Browsing the blog archives for December, 2009

แพ้ถุงยางอนามัย

          การแพ้ถุงยางอนามัยส่วนมากเกิดจากการแพ้ยาง (latex allergy) ส่วนน้อยเกิดจากการแพ้สารฆ่าอสุจิ (Spermicide)  ถุงยางอนามัยที่มีขายในท้องตลาดส่วนมากทำจากยางธรรมชาติ    ผู้ใช้มีโอกาสแพ้ถุงยางอนามัยได้ 1-3% 

4 Comments
December 29, 2009 in -สูติ-นรีเวช, -เพศศึกษา
Tagged , ,

สาเหตุโรคสมองเสื่อม

สมองเสื่อมเกิดได้จากสาเหตุหลายอย่าง การที่สมองเสื่อมได้นั้นเป็นผลจากเนื้อหรือเซลล์สมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำ พฤติกรรม บุคลิกภาพ มีจำนวนลดลงทำให้เซล์สมองที่เหลืออยู่ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จึงเกิดอาการบกพร่อง ทางความสามารถของสมองขึ้น  สาเหตุโรคสมองเสื่อมที่พบบ่อยๆได้แก่

No Comments
December 20, 2009 in -จิตเวช, -โรคสมอง
Tagged , , ,

การรักษาและดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม

สมองเสื่อมเป็นแล้วรักษาหายหรือไม่?
สาเหตุโรคสมองเสื่อม บางอย่าง สามารถรักษาให้หายได้ เช่น

ขาดวิตามินบี 12
ต่อมธัยรอยด์ทำงานผิดปกติ (ต่ำ/สูง)
ยาบางชนิด
ช่องในสมองขยายใหญ่เนื่องจากน้ำเลี้ยงสมองคั่ง

No Comments
December 20, 2009 in -จิตเวช, -โรคสมอง
Tagged , , ,

อายุกับการเกิดสมองเสื่อม

โรคสมองเสื่อมพบบ่อยแค่ไหน? ในคนไทยพบประมาณ 11% ของคนอายุมากกว่า 60 ปี (เอาคนตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไปมารวมกันจะพบ 1 คนใน 10 คน) ยิ่งอายุมากขึ้นจะมีโอกาสเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ

No Comments
December 20, 2009 in -จิตเวช, -โรคสมอง
Tagged , , ,

สมองเสื่อมคืออะไร

สมองเสื่อมคือ ภาวะที่สมองทำงานลดลงกว่าเดิม (จากสมองที่ดีแล้วเลวลง) ทำให้ความรอบรู้ ความจำ ความคิด การตัดสินใจเปลี่ยนไปในทางที่เลวลงร่วมกับมีการเปลี่ยนแปลงของนิสัย ความประพฤติ และบุคลิกภาพ ซึ่งไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด และมีความรุนแรง จนกระทบกระเทือน กับการใช้ชีวิตประจำวัน

No Comments
December 19, 2009 in -จิตเวช, -โรคสมอง
Tagged , , ,

10 สัญญาณเตือนของภาวะสมองเสื่อม

ความจำเสื่อม  จะเป็นลักษณะลืมข้อมูลใหม่ที่เพิ่งได้รับ  หรือแม้แต่ข้อมูลเก่าที่มีความสำคัญมากในชีวิตก็ไม่สามารถจำได้เลย เช่น ถามซ้ำๆ ว่ากินข้าวหรือยัง ทั้งที่เพิ่งถามไป  ในผู้สูงอายุนั้นความหลงลืมดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดา  แต่จะไม่บ่อยเท่ากับคนที่เป็นโรคนี้  และจะต้องกู้กลับหรือระลึกได้ในที่สุด

1 Comment
December 17, 2009 in -จิตเวช, -โรคสมอง
Tagged , , ,

ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ จ.สระแก้ว

ในการทำงานของผม  เวลาตรวจคนไข้หรือรับคนไข้ใหม่  ผมจะแอบคิดในใจเสมอ  ลุ้นว่าวันนี้คนไข้คงไม่เยอะเกินไป  เพราะคนไข้ที่เยอะเกินไปจะทำให้เกิดความอ่อนล้า และเหน็ดเหนื่อยตามมา  ที่ผมคิดเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าผมไม่ชอบรักษาคนไข้นะครับ  แต่ทุกอย่างต้องมีจุดพอดี  ไม่มากเกินไป  ไม่น้อยเกินไป   แต่วันนี้  ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผมได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่  กลับเป็นครั้งแรกอีกเหมือนกันที่ผมอยากให้มีคนไข้เยอะๆ   ยิ่งคนล้นได้เท่าไหร่ยิ่งดี  เพราะวันนี้ผมตั้งใจจะมาทำความดีกับเค้าบ้าง

No Comments
December 8, 2009 in -บทความพิเศษ
Tagged

บ้านกาญจนาภิเษก บ้านเยาวชนที่ก้าวพลาด

วันที่ 3 ธันวาคม 2552 ได้มีโอกาสไปดูงานที่บ้านกาญจนาภิเษก  โดยมีคุณทิชา ณ นคร พาชมศูนย์ฝึกแห่งนี้  ก่อนมาดูงานนั้น ได้ยินว่าบ้านกาญจนาเป็นสถานพินิจเด็ก จึงจินตนาการว่าบ้านหลังนี้คงเหมือนกับคุก มีสภาพแออัด ไม่น่าอยู่สักเท่าไหร่  แต่พอมาถึงกลับพบบรรยากาศอันร่มรื่น กว้างขวาง สะอาด น่าอยู่เลยทีเดียว และที่น่าแปลกใจ คือ สถานพินิจแห่งนี้ไม่มีรั้วครับ

7 Comments
December 7, 2009 in -บทความพิเศษ
Tagged , ,