การขูดมดลูก

การขูดมดลูก คือการใช้เครื่องมือเล็กๆสอดเข้าไปทางช่องคลอดผ่านปากมดลูกเข้าไปในโพรงมดลูก เพื่อขูดเอาเยื่อบุโพรงมดลูก หรือเนื้อเยื่อที่อยู่ในโพรงมดลูกออกมาเพื่อการรักษาการวินิจฉัยdilation-curettage

ู้ป่วยอะไรบ้างที่จำเป็นต้องขูดมดลูก

 • มีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ
 • การแท้ง การแท้ไม่ครบ การแท้งที่หยุดยั้งไม่ได้
 • หาสาเหตุของการมีบุตรยาก
 • ขูดเอาเนื้อเยื่อเพื่อวินิจฉัยโรค
 • สงสัยว่ามีความผิดปกติของมดลูก เช่นเนื้องอกมดลูก
 • มีเลือดออกหลังหมดประจำเดือน

วิธีการขูดมดลูก

 1. ผู้ป่วยจะได้รับยาชาเฉพาะที่ หรือการวางยาสลบ
 2. นอนหงาย ขาทั้ง 2 ข้างบนขาหยั่ง
 3. แพทย์จะตรวจภายใน  ใส่เครื่องมือถ่างขยายช่องคลอด เพื่อให้เห็นปากมดลูก
 4. แพทย์จะขยายปากมดลูกด้วยแท่งโลหะขนาดเล็ก
 5. ใส่เครื่องมือขูด  ซึ่งเป็นห่วงโลหะเล็กๆ มีด้ามจับ ขูดเอาเซลล์บุโพรงมดลูก
 6. นำเนื้อเยื่อชิ้นเล็กๆ ที่ขูดได้ ส่งตรวจทางพยาธิวิทยา  การขูดมดลูกใช้เวลา ประมาณ 15-20 นาที
 7. หลังขูดมดลูก 1-2 ชั่วโมง  ไม่มีภาวะแทรกซ้อนสามารถกลับบ้านได้

ภาวะแทรกซ้อนจากการขูดมดลูก ซึ่งพบได้น้อยได้แก่

 • การเสียเลือด
 • มดลูกทะลุ
 • มีการติดเชื้อ

การปฏิบัติตนหลังขูดมดลูก

 1. หลังขูดมดลูก  ควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 1-2 วันหลังขูดมดลูก อาจมีอาการอ่อนเพลีย หรือง่วงนอน จากยาระงับความรู้สึกที่ได้รับ ไม่ควรทำงานหนักอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
 2. หลังขูดมดลูก สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ  ในรายที่ดมยาสลบ อาจมีอาการข้างเคียง  คลื่นไส้  อาเจียน  ควรรับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย  เช่น ข้าวต้ม  โจ๊ก
 3. งดเพศสัมพันธ์ อย่างน้อย 3 สัปดาห์   เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 4. การมีเลือดออกทางช่องคลอด  จะมีเลือดออกทางช่องคลอดจากแผลภายในมดลูก  ประมาณ 1-7 วัน ปริมาณเลือดจะลดลงไปเรื่อยๆ ไม่ควรใช้ผ้าอนามัยชนิดสอด
 5. ดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย  เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ  ห้ามสวนล้างช่องคลอด  เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่แผลภายในโพรงมดลูก
 6. อาการปวด  อาจมีอาการปวดบ้างจากการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก  ให้รับประทานยาแก้ปวดตามแพทย์สั่ง
 7. รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
 8. มาตรวจตามแพทย์นัด

อาการผิดปกติหลังขูดมดลูกที่ต้องมาพบแพทย์

 1. มีเลือดออกทางช่องคลอดมากผิดปกติ  ชุ่มผ้าอนามัย  ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 1-2 ชั่วโมง
 2. มีไข้ หนาวสั่น
 3. ปวดท้องอย่างรุนแรง
 4. มีตกขาว  หรือเลือดที่ออกทางช่องคลอด  มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

การตรวจหลังขูดมดลูก

แพทย์จะนัดมาตรวจหลังขูดมดลูกประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อ

 1. ประเมินอาการผิดปกติ หลังขูดมดลูก
 2. แพทย์จะบอกผลการตรวจชิ้นเนื้อ
 3. ในรายที่แท้งบุตรแพทย์จะตรวจภายใน  ตรวจมะเร็งปากมดลูกให้  และแนะนำการคุมกำเนิด
 4. ในรายที่ขูดมดลูกเพื่อวินิจฉัยโรค  แพทย์จะบอกแนวทางในการรักษาต่อไป

การเตรียมตัวขูดมดลูกในรายที่ต้องดมยาสลบ

 1. คืนวันก่อนขูดมดลูก  ให้งดน้ำและอาหารตั้งแต่เที่ยงคืน  เพื่อให้กระเพาะอาหารว่าง  ไม่เกิดการสำลักอาหารขณะดมยาสลบ  ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 2. ไม่แต่งหน้า  ทาปาก  ทาเล็บ (ทาแป้งฝุ่นแป้งเด็กได้)  เพื่อดูการไหลเวียนของเลือด  ประเมินการเสียเลือดขณะขูดมดลูก
 3. ไม่ใส่เครื่องประดับ  เช่น  ตุ้มหู  แหวน  สร้อยคอ  นาฬิกา  เพื่อป้องกันการสูญหาย  ในรายที่ใส่ฟันปลอม  คอนแทคเลนส์  ให้ถอดก่อนเข้าห้องผ่าตัด
 4. ควรมีญาติหรือเพื่อนมาด้วย 1 คน  เพื่อช่วยดูแลและพากลับบ้าน
 5. เตรียมผ้าอนามัยสำหรับใส่หลังขูดมดลูก  เพราะหลังขูดมดลูกจะมีเลือดออกทางช่องคลอด
 6. ในรายที่มีโรคประจำตัว  ให้ปฏิบัติตามแพทย์สั่ง

บทความอื่นๆที่คล้ายกัน

108 Comments
January 22, 2010 in -สุขภาพผู้หญิง, -สูติ-นรีเวช, -โรคมดลูก
Tagged ,

108 Responses

 1. นก..ดองกั๊ก

  แนะนำเลยนะคะว่าต้องมาที่ โรงพยาบาลเอกชล 2 เท่านั้น ดีมาก ๆ เลยค่ะ
  ไม่รู้สึกเจ็บเลย ดมยาสลบ และตื่นขึ้นมาเหมือนกับไม่เกิดอะไรขึ้น
  และยังให้พักรักษาตัวต่อในโรงพยาบาลอีก 2 วันเพื่อป้องกันการเกิดอัน
  ตราย จนเราสามารถทานอาหารได้เองแล้วจึงปล่อยกลับบ้านและรักษาตัว
  ต่ออีกที่บ้านรวมหยุดแล้ว 14 วันและโทรถามอาการตลอด
  ถูกใจมากค่ะ พี่น้อง

 2. คนที่เคยเสียใจ

  เราพึ่งแท้ง ลูก วันที่ 4/4/54 นี่เอง ขูดมดลูกไม่เจ็บเลย
  หมอทำดีมาก แต่ตอนนี้อยากมีลูกมากๆๆ

 3. หนูแท้งลูกมา2ปีแล้วค่ะแต่ไม่ได้ไปโรงพยาบาลเพราะอายุครรภ์ได้2เดือนกว่าแต่กินยาดองขับได้วันเดียวนึกว่าเลือดที่ตกข้างมันหมดแล้วแต่มันยังไม่หมดเพราะตั่งแต่วันนันมาเรามีเลือดออกทางช่องคลอดอยู่ตลอดเมื่อวานจึงตัดสินใจไปหาหมอหมอบอกว่าเลือดอันเก่ามันข้างอยู่ทำให้ภายในช่องคลอดเราฝกปรกหมอเลยบอกว่าวันจันทร์ที่จะถึงจะให้เราขูดมดลูกเพราะเราเลือดออดทางช่องคลอดมานานแล้วเราเป็นนักมากหมอกลัวเราติดเชื่อเรากลัวมากเลย

 4. เพิ่งไปขูดมาค่ะ วันที่ 22/05/54 ตั้งท้องได้ 2 เดือน หมอบอกว่ามีถุงน้ำแต่ไม่มีเด็กข้างใน จำเป็นจะต้องเอาออก มาถึง ร.พ. แต่เช้า รอจนเกือบจะ 10 โมง หมอเข้ามาแล้ว บอกว่าจะต้องสอดยาก่อนนะ จากนั้นก็ให้นอนอ้าขาออกแล้วสอดยาเข้าไปในช่องคลอด ตอนนั้น รู้สึกได้เลยว่าหมอสอดมือเข้าไปเกือบจะถึงท้อง (รู้สึกเองน่ะ ว่าลึกจริงๆ) หมอบอกว่าต้องรอจนกว่าเลือดจะออกมา รอจน บ่ายโมงกว่า พยาบาลก็มาบอกว่า เตรียมตัวเข้าห้องผ่าตัดเลยน่ะค่ะ ในใจตื้นเต้นมาก
  ได้เวลาเข้าห้องผ่าตัด อ้าขาบนขาหยั้ง จากนั้น ก็สลบ ไม่รู้สึกตัวเลย จนกระทั่งมารู้สึกอีกที่ ก็มาถึงห้องแล้ว รู้สึกปวดแบบหน่วง ๆ ที่หน้าท้อง แต่ไม่เจ็บมาก ทนได้ นอน ร.พ. 1 วันก็กลับบ้านได้
  (ตอนจะเข้าห้องผ่าตัด พูดกับลูกในท้องว่า ลูกเป็นคนมีบุญมาเกิดในท้องแม่ ลูกเป็นคนบริสุทธิ์ หากสิ่งใดที่แม่ได้ทำไปโดยไม่ตั้งใจหรือตั้งใจ ขอให้ลูกอโหสิกรรมให้แม่ด้วย หากเรามีบุญต่อกัน ขอให้ลูกเกิดมาเป็นลูกแม่อีกครั้งหนึ่งด้วย)

 5. ไปขูดมดลูกมาเหมือนกันค่ะ…ตอนแรกกลัวมากกลัวเจ็บ…คุณหมอฉีดยานอนหลับ ..ไม่เจ็บเลยค่ะ ทำที่โรงพยาบาลราชวิถี..คุณหมอและพยาบาลเก่ง..และที่สำคัญดูแลผู้ป่วยอย่างดีค่ะ..เอาใจใส่..โทรติดตามผลด้วยค่ะ…โรงพยาบาลราชวิถีนะคะ…เยี่ยมค่ะ..ขอบคุณจริงๆ

 6. เราก็เพิ่งแท้งน้องและขูดมดลูกมาเหมือนกันเมื่อวันที่ 8 พค 54 ที่ผ่านมาตอนแรกเรามีเลือดออกตอนอายุครรภ์ได้ 15 wหมอให้กลับบ้านมานอนนิ่งอยู่ห้าวันก็ไปทำงานตามปรกติแต่พออายุครรภ์ได้ 23 w เราปวดท้องมาก(ลูกดิ้นแล้ว)ตอนกลางคืนช่วงประมาณตี2เรานอนต่อไปอีกพอตอนเช้าลุกจากที่นอนเลือดไหลมาก+ปวดท้องบีบรุนแรงก็รีบไปโรงพยาบาลพอไปหมอให้ขึ้นห้องคลอดเลยบอกว่าเราถุงน้ำคร่ำเป่งจะแตกแล้วแล้วก็เจาะน้ำคร่ำออก(ตอนนี้เด็กหัวใจเต้นเริ่มออ่นแล้วแล้วก็หมดลมได้ยินเสียงหัวใจของน้องเพราะหมอเอาที่ฟังมาแนบท้องไว้)หมอให้ยาเร่งคลอดจนคลอดน้องตอน4โมงเย็นแต่รกของเราไม่ออกตามควักรกจน6โมงกว่าจะทุ่มหมอเลยให้เข้าไปควักรกออกโดยการวางยาสลบและขูดมดลูกเลยเราพักฟื้นตัว2อาทิตกว่าก็ไปทำงานแต่ทำใจไม่ได้เลยเพราะไม่คิดว่าจะเสียเขาไปแบบนี้

 7. ดิฉันเพิ่งไปขูดมดลูกมาเหมือนกัน ที่โรงพยาบาลพระราม 2 คุณหมอ และพยาบาลที่นั่น ให้บริการดีมากค่ะ พูดจาดี ดูแลก็ดี ดิฉันแท้งลูก หลังจากที่คุณหมอตรวจภายในแล้วคุณหมอก็ลงความเห็นว่าต้องขูดมดลูก เพราะมีเศษชิ้นเนื้อค้างอยู่
  คุณหมอใช้วิธีให้ดมยาสลบค่ะ ประมาณ 15 – 20 นาที หลังจากนั้น พยาบาลก็เข้ามาปลุก แล้วบอกว่าเรียบร้อยแล้ว ดิฉันก็ยังงง ๆ และ มึน ๆอยู่เพราะฤทธิ์ยาสลบ ไม่มีอาการใดแทรกซ้อนค่ะ แต่จำได้ว่ารู้สึกหนาวมาก ๆ อยู่ช่วงหนึ่ง ขณะที่พักฟื้นที่โรงพยาบาล จนต้องขอผ้าห่มเพิ่ม ปิดแอร์ และ ขอกระเป๋าน้ำร้อน จากพยาบาลด้วยค่ะ ช่วงสัปดาห์แรกก็มีอาการปวดเสียวๆ แปลบ ๆ เหมือนกัน มีเลือดออกบ้างเล็กน้อย แต่ทุกวันนี้ก็ทำงานได้ตามปกติแล้วค่ะ ขอบคุณคุณหมออีกครั้งค่ะ

 8. แท้งมาเหมือนกันแต่ไม่ได้ขูดมดลูกเพราะคุณหมอบอกว่าออกมาหมดแล้วไม่มีอะไรเหลืออีกแต่ก็นัดให้ไปพบหมออีกสองสัปดาห์หลังที่แท้ง เสียใจมากเพราะอยากมีลูกมาตั้วนานแล้วอายุก็มากแล้วด้วยมีโอกาสท้องอีกหรือเปล่าก็ไม้รู้

 9. เราเพิ่งแท้งลูกแต่แท้งแบบครบไม่รู้ต้องขูดมดลูกไม๊ กลัวมาก แต่ก็ยังอยากมีลูก

 10. เป็นกำลังให้คุณแม่ ทุกๆ ท่านค่ะ สู้ๆ (รวมทั้งตัวเราด้วย)

 11. เพิ่งขูดมดลูกมาเมื่อวันที่31กค.54เพราะตั้งท้องลมไข่ฝ่อค่ะ แต่เคยชูดมาแล้วเมื่อปี53เพราะแท้งคุกคาม ที่รพ.สิริกิตติ์ไม่เจ็บเลยค่ะเพราะหมอวางยาสลบ หมอและผู้ช่วยพูดจาน่ารักมากคอยให้กำลังใจ หลังขูดมีปวดๆท้องน้อยนิดหน่อยแต่ไม่รุนแรงค่ะ…ตอนนี้กำลังกินยาจีน กินวิตามินบำรุงมดลูกอยู่ค่ะปีหน้าค่อยเริ่มกันใหม่ อยากมีลูกมากๆ สู้ๆค่ะทุกคน^–^

 12. เราก็เพิ่งไปขูดมาเหมือนกัน เราตั้งครรภ์ได้ 2 เดือนคือมีเลือกออกมากและหมออัลตาซาวด์มาบอกว่าครรภ์ฝ่อ ไม่มีการเจริญเติบโตต้องขูดออก มันเจ็บมากเลย เลยกลัวมาก แต่ก็อยากมีลูกมาก หมอก็ดูแลดีมาก

 13. คนเสียใจเหมือนกัน

  ตั้งครรภได้ 11สัปดาหก็เลือดออกสรุปว่าแท้งเสียใจมาก ท้องแรกด้วย

 14. สวัสดีค่ะ อาย 26 ปีแล้ว ไปขูดได้5วันแล้วสลบไปหนึ่งวันครึ่งคะกลัวมากเพราะเราขูดที่เมืองนอกคะฝรั่งเศสค่ะตกเลือดมาก ากถึงที่สุดอีกสองอาทิตย์ต้องไปตรวจว่ามีเลือดตกค้างหรือเปล่าอยากบอกว่าคนที่ไม่เคยขูดคือคนที่โชคดีที่สุดค่ะ

 15. นุ่น
  เราเพิ่งแท้งมาได้ประมาณ 3 เดือน อายุครรภ์ประมาณ 6 สัปดาห์ รู้สึกปวดท้องน้อยข้างซ้ายเลยไปหาหมอพบว่าเป็นซีสที่ปีกมดลูก และมีเลือดออก แล้วไปหาหมอเป็นคลีนิคหมอผดุงครรภ์เล็ก ๆ หมอฉีดยากันแท้งให้ แต่พอกับมาบ้านวันรุ่งขึ้นก็มีเลือดออกมากขึ้นแล้วก็แท้งไปรู้สึกเสียใจมาก มันรู้เลยว่าจะมีโอกาสท้องได้ตามปกติอีกไม๊ ช่วยบอกหน่อยได้ไม๊คะว่า เรามีสิทธิ์ที่จะมีลูกอีกได้รึเปล่า ต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหน เราอยากมีลูก

 16. เสียใจมากค่ะ

 17. ท้อง 2 เดือน มีเลือดออกทางช่องคลอด อัลตรซาวดูพบว่ามีภาวะท้องลม เด็กไม่โต เลยได้ขูดมดลูก

 18. อยากทราบว่าหลังจากขูดมดลูกแล้วจะทำให้คลอดบุตรยากกว่าเดิมจริงหรือเปล่าคะ?

 19. พึ่งขูดมดลูกเพราะแท้งลูกวันที่ 29 มีนา 55 ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล จังหวัดลพบุรี คุณหมอชาตินักรบ แสงสว่าง เก่งมาก ๆ ไม่รู้สึกเจ็บเลย ขอบคุณมอกมาๆนะคะ

 20. กระต่าย

  พึ่งขูดมดลูกเพราะแท้งลูกวันที่ 29 มีนา 55 ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล จังหวัดลพบุรี คุณหมอชาตินักรบ แสงสว่าง เก่งมาก ๆ ไม่รู้สึกเจ็บเลย ขอบคุณมอกมาๆนะคะ

 21. ไม่ได้ฉีดยาช้าเลนขูดสดๆๆร้อนๆๆเลยเจ็บมากๆๆเลย

 22. ลูกตาล

  พึ่งไปขูดมดลูกมาเหมือนกัน ท้องได้2เดือน แต่เป็นท้องฝ่อไม่เห็นตัวเด็ก คุณหมอเลยขูดมดลูกให้ไม่เจ้บค่ะเพราะวางยาสลบ มีการติดตามผลของฝ่ายคุณหมอที่วางยาสลบ
  คุณหมอใจดี โรงบาลสระแก้วบริการดีมากค่ะ ชอบๆๆๆ

 23. ทราย

  ขูดมดลูกแบบไม่วางยาสลบ…โดนขูดแบบสดๆเจ็บมากๆ มีแต่ให้ยามอฟีลทางสายน้ำเกลือ หมอบอกว่าวางยาสลบอัตราย
  แล้วแต่โรงพยาบาลว่าเค้าจะที่แบบใหน แต่เราโดนโรงบาลแบบโบราณเลยเจ็บแบบนี้ รู้ว่าต้องขูดสด แต่จำเปงต้องเข้าไปไม่มีทางเลือก…ทรมารสุดๆ…รู้ทุกอย่างที่หมอเอาเครื่องมือเข้าไป…ร้องจนแทบเป็นลม….ไม่หนำซ้ำหมอที่ขูดเปงหมอจบใหม่…ไม่รู้ที่ขูดมาหมดรึยัง…

 24. เราแท้งลูกวันที่17/4/55เสียใจมากจะ3เดือนแล้ว

 25. ไปขูดที่รพ.ศิครินทร์มาค่ะ คุณหมอ อุดม ไม่เจ็บเลยคุณหมอทำดีมากค่ะ แนะนำนะคะ 20000 บาท ตัวยานอนหลับและก็ยาแก้ปวดอย่างดีไม่เจ็บเลยค่ะ 2 วัน กลับมาเป็นปกติละค่ะ แนะนำนะคะใครจะขูดหมดลูกอ่ะ เคสเรา ประจำเดือนมาเยอะผิดปกติ เยื่อบุหนาทำให้เลือดออกตลอดเวลา ต้องขูดอออกอะคะ

 26. ธัน จอย

  แฟนผมท้องได้9 สัปดาห์ หมออัลต้าซาวน์พบถุงน้ำ เห็นเด็กขนาด 3.2 mm ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐาน หมอนัด อีก 1สัปดาห์แต่บังเอิญมีเลือดออดมาเป็นสีดำ เลยไปหาหมอก่อนที่จะถึงวันนัด หมอ อัลต้าซาวน์อีกครั้งเด็กขนาดเท่าเดิม หมอ บอกว่าต้องทำแท้งออกเพราะสันณิฐานว่าเด็กเสียแล้วเพราะไม่มีการเจรฺิญเติบโต หมอนัด อังคารนี้คับ (5/6/55) และต้องขูดมดลูกแฟนผมกลัวมาก กลัวเจ็บ

 27. ท้องได้2เดือนแล้วมีเลือดออกค่ะ หมอบอกว่าแท้งแล้วขูดมดลูกที่โรงพยาบาลรามาธิบดี หมอและพยาบาลทุกคนใจดีมากค่ะ เยี่ยมที่สุดในสามโลก(เสียใจมากเลยที่เสียลูกไป)ตอนขูดไม่เจ็บค่ะแต่ตอนฉีดยาชาเจ็บหน่วงๆไงไม่รู้พักแป๊บนึงก็กลับบ้านเลย เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ^^

 28. ปุ้ย

  เราพึ่งแท้งวันที่6/7/55ยังไม่ได้ไปหาหมอก่อนเคยเเท้งวันที่9/7/54แล้วก็ขูดมดลูกด้วยอดอาหารมาเเล้วดมยาสลบตื่นขึ้นมาหมอก็ให้กลับบ้านได้ไม่เจ็บเลยหมอทำดีมากค่ะตอนนี้อยากมีลูกมากคะ สู้ค่ะตอนนี้ซื้อยาสตรีมากินไม่ได้ไปขูดมดลูกจะอันตรายไหมค่ะ

 29. เราก็เพิ่งแท้งไปค่ะท้องได้11 w. แต่ก่อนน่านี้มีเลือดออกมา2-3ครั้งแต่กคิดว่าไม่เป็นไรเพราะเลือดไม่ได้ออกต่อเนื่องห่างกันหลายวันมากทิ้งเวลาประมาณ2w.พอคืนวัน29/7/55มีอาการปวดท้องมากขึ้นปวดฉี่เข้าห้อง2รอบเช็ดแล้วมีเลือดออกมากขึ้นเลยไปหาหมอตอนดึกแต่เช้าก็ต้องไปหาหมออีกครั้งซาวด์ดูไม่ได้ยินเสียงหัวใจลูกเพราะมันผฝ่อต้องขูดมดลูกค่ะเสียใจค่ะเพราะเราประมาทเองไม่ระวัง ถ้าใครกำลังท้องดูแลตัวเองดีๆนะคะเพื่อลูกของเรา และได้อ่านแต่ละประสบการณ์ได้ความรู้มากค่ะขอบคุณทุกท่านค่ะ

 30. ดิฉันก็ไปขูดมดลูกมาเมื่อวันทื่ 3 กันยายน นี้เอง ขูดสด คุณหมอไม่ได้ฉีดยาชาหรือยาสลบเลย เจ็บมาก หลังจากขูดแล้ว มีอาการปวดหลังมากๆทุกวันทุกเวลาไม่รู้ว่าเป็นผลจากการขูดมดลูกหรือเปล่า

 31. เพิ่งเสียน้องไปเมื่อวันที่ 22/9/55 หมอนัดรอบที่สามตอนท้อง 2 เดือน 3 สัปดาห์ไปอุลตร้าซาวน์คุณหมอบอกว่าน้องหยุดหายใจไปเมื่ออาทิตย์ที่ 10 แต่ไม่มีอาการอะไรที่บ่งบอกว่าน้องเสียไปแล้วคุณแม่เลยไม่ทราบพอหมอสรุปว่าน้องเสียแล้วเสียใจมากคุณพ่อคุณแม่อยากมีน้องมาก ๆ อายุก็มากแล้วไม่รู้ว่าจะมีน้องได้อีกเมื่อไหร่ ยังไงแม่ก็อยากให้ตัวเล็กกลับมาหาพ่อกับแม่อีกครั้งนะลูกรัก พ่อกับแม่จะรอจ๊ะ ตัวเล็กยังอยู่ในใจพ่อกับแม่เสมอนะ รักลูกจ๊ะ

 32. พึ่งขูดมดลูกเหมือนกัน ตั้งครรภ์6w ท้องที่3เป็นลูกคนที่3 อีกอายุก็43 ด้วยความที่มีประสบการ์ณก็คิดว่าไม่เป็นรัย
  ทำงานปกติ ฝากท้องคุณหมออัลตร้าซาวด์พบถุงเป็นถุงน้ำ ยังไม่แน่ใจ ขอนัดใหม่อีกที รุ่งขึ้นเหมือนมีรอบรอบเดือน
  ไม่มาก จางๆ เข้าใจว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ก็ไม่คิดรัย ต่อมามีอาการปวดท้อง และมีเลือดออกเป้นลิ่มๆ จึงมาหาหมอ
  หมอตรวจฮอร์โมน 2 ครั้ง ครั้งแรกอยุ่ที่2หมื่นห้า คร้งที่2 อยู่ทีหมื่นเก้า ลดลง หมออัลต้าซาวด์ บอกว่าที่เป็นถงน้ำเกาะ
  เริ่มหลุด แสดงว่าแ้งแล้ว ตกใจวูบ โทษตัวเองว่าน่าจะดูแลตัวเองมากว่านี้ ซ้ำหนักหมอบอดมีทั้งเนื้องอก และซีส
  ถุงน้ำไปเกาะที่เนื้องอกพอดี งัยๆๆก้อต้องแท้ง จึงขูดมดลูกให้ ใช้วิธีวางยาสลบ ไม่รู้สึกอะไรเลย หลังออกจากห้องผ่าตัดมีอาการหนาวสัั่น จาการเสียเลืิด นอน ร.พ.2 คืน พักฟื้นอีก1อาทิตย์ กลับบ้านก็มีเลือดคล้ายน้ำคาวปลา อยู่2-3 วันก็หาย
  ช่วงนี้ เรยซื้อยาสตรี ว่านชักมดลูกมากินด้วย อย่างน้อยก้อเชื่อโบราณไว้หน่อย อยากแนะนำเพื่อนๆ ว่าควรตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูก อย่างน้อยปีละครั้ง อย่าพึ่งมาเริ่มต้น ตอน40 นะคะเดี่ยวไม่ทัน
  กลับ

 33. บัวลี

  อยากบอกว่าพึ่งไปขูดมาค่ะที่โรงพยาบาลกรุงเทพ จังหวัดนครราชสีมา เมื่อ7/10/2555บริการดีมากค่ะ คุณหมอปนัดดาดีมากๆเลยค่ะประทับใจค่ะ

 34. วาสนา

  ดิฉันเพิ่งได้รับการขูดมดลูก แท้งลูก ได้ ๓ เดือน เสียใจมากกกกกๆๆๆๆ…..ขูดมาเมื่อวันที่ 9-10 ต.ค. 55 ที่ผ่านมาสดๆๆร้อน ตอนนี้กำลังพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน…ขูดครั้งแรกผ่านไปได้ 7 วัน ก้มีอาการตกเลือดออก เป็น ขวดโค้ก ไหลไม่หยุด จนน่ากลัว รีบไป โรงพยาบาลหาหมอ อีกรอบปรากฎว่า แพทย์ตรวจ ขูดมดลูกไม่หมดยังหลงเหลือ จึงได้รับการขูด รอบ 2 เมื่อวันที่ 18-19 ตุลาคม 55 ที่ผ่านมานี้เองคราวนี้เจ็บมาก เป็นรพ. ประจำจังหวัด แปดริ้ว ดิฉันเจ็บตัว สองหน กำลังพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ กังวลว่าจะ มีลูกได้อีกไหม…เพราะอายุ สามสิบปีแล้วววงงงทำไมหมอทำการขูดไม่หมดค่ะ…ดิแันเกือบตกเลือดตายมาแล้วค่ะ เพราะการขูดมดลูกไม่หมด….

 35. อยากมีลูกมากเหมือนกัน แท้งมา 3 ครั้ง ประมาณ 4-5 สัปดาห์ ก็แท้งทุกครั้ง ขูดมดลูกทั้ง 3 ครั้งเลย ครั้งที่ 2 แย่มาก หมอเหน็บยาเข้าไปพักเดียวตกเลือดมากจนต้องให้เลือดเพิ่ม เริ่มถอดใจเริ่องอยากมีลูกแล้ว

 36. วันนี้ๆไปหาหมอที่ศูนย์มะเร็งมา เข้ารอคิวตั้งแต่ตี 5.45 รอหมอมา 9.00 จนได้พบหมอประมาณ 3 นาที 11โมงกว่าๆ ได้พบหมอ ขึ้นขาหยั่งขณะที่ขึ้นก็เล่าอาการที่เกิดขึ้นประจำเดือนมาตลอดเดือนมีหมอที่อื่นแนะนำให้ขูดมดลูก หมอเอาครีมป้ายปากมดลูก กดท้อง 3 ที ให้ลุกขึ้นลุกจากขาหยั่ง เราลงมาจะเอามือดึงเก้าอี้นั่งเพืีอถามหมอ มีคนดึงออก หมอบอกรอข้างนอกค่อยคุยกัน หมอสาวๆๆๆสวยๆๆๆ แต่ไม่สนใจว่าคนป่วยกำลังจะบอกอะไร เสียใจมาก หมอไม่คิดหรือว่าคนป่วยไม่สบายใจ เห็นว่าคนไข้บางคนบอก หมอต้องออกเวร 10.00 ฉันพอมีความรู้นะยังไม่ได้พูดอะไรเลย ไปเจาะเลือด เก็บปัสสวะ ครั้งหน้าค่อยฟังผล ฉันมาเพราะประจำเดือนออกทั้งเดือน หมอตรวจปากมดลูก ฉันไม่เข้าใจ
  แล้วบอกให้ฉันกลับบ้านได้ พยาบาลบอกหมอไม่บอกอะไร นัดครั้งใหม่ฟังผลเลือด คุยกับหมอถึงสิ่งที่ได้ตรวจไปในวันนี้
  ฉันหวังว่าหมอคงจำได้นะ แย่จังไม่ได้ทำให้ฉันรู้สึกเบาใจขึ้นเลย อยากฝากใครดีแบบนี้

 37. วันนี้ๆไปหาหมอที่ศูนย์มะเร็งมา เข้ารอคิวตั้งแต่ตี 5.45 รอหมอมา 9.00 จนได้พบหมอประมาณ 3 นาที 11โมงกว่าๆ ได้พบหมอ ขึ้นขาหยั่งขณะที่ขึ้นก็เล่าอาการที่เกิดขึ้นประจำเดือนมาตลอดเดือนมีหมอที่อื่นแนะนำให้ขูดมดลูก หมอเอาครีมป้ายปากมดลูก กดท้อง 3 ที ให้ลุกขึ้นลุกจากขาหยั่ง เราลงมาจะเอามือดึงเก้าอี้นั่งเพืีอถามหมอ มีคนดึงออก หมอบอกรอข้างนอกค่อยคุยกัน หมอสาวๆๆๆสวยๆๆๆ แต่ไม่สนใจว่าคนป่วยกำลังจะบอกอะไร เสียใจมาก หมอไม่คิดหรือว่าคนป่วยไม่สบายใจ เห็นว่าคนไข้บางคนบอก หมอต้องออกเวร 10.00 ฉันพอมีความรู้นะยังไม่ได้พูดอะไรเลย ไปเจาะเลือด เก็บปัสสวะ ครั้งหน้าค่อยฟังผล ฉันมาเพราะประจำเดือนออกทั้งเดือน หมอตรวจปากมดลูก ฉันไม่เข้าใจ
  แล้วบอกให้ฉันกลับบ้านได้ พยาบาลบอกหมอไม่บอกอะไร นัดครั้งใหม่ฟังผลเลือด คุยกับหมอถึงสิ่งที่ได้ตรวจไปในวันนี้
  ฉันหวังว่าหมอคงจำได้นะ แย่จังไม่ได้ทำให้ฉันรู้สึกเบาใจขึ้นเลย อยากฝากใครดีแบบนี้

 38. พิจิตร

  เมียผนท้องได้เดือนครึ้งเลยตกเลือดเมียผมกลัวมากคือว่ากลัวเจ็บและกลัวว่าจะไม่มีลูก

 39. ปูปู้

  ท้อง 2 เดือน ลูก เสียชีวิตในท้อง แล้ว หมอเลยนัด ขูดมดลูก
  แต่ก่อนที่จะขูด หมอจะให้ สอดยาเหน็บ เป็นเม็ดเล็กๆ
  งดน้ำ งดอาหารตอนเที่ยงคืน เหน็บยา ตอนตี5 พอเหน็บยาเสร็จ สักพัก
  จะปวดท้องเหมือนปวดท้องประจำเดือน แต่เรามีเลือดออกมาแล้ว แล้วแต่บางคนนะ
  ขูดมดลูกบางคนไม่เหมือนกัน แต่ของเราขูดมดลูกไม่เจ็บเลย ของเราดมยาสลบ
  บางคนมดลูกสกปรก อาจจะเจ็บนะ

 40. คนที่ผิดหวั

  เราต้องท้องได้ ประมาณ 9 Weeks ตอนกลางคืน มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนปกติ แต่ไม่เยอะ ตื่นมาตอนเช้าก็ไม่มีอาการปวดหรือเจ็บ แต่มีเลือดออกกระปิดกระปอย ตอนเย็นไปหาหมอ เลือดไหลเยอะและ มีอาการมดลูกบีบตัว ในระหว่างที่หมอตรวจภายใน เลือดไหลเยอะมาก และ ต้องขูดมดลูกในที่สุด ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ในการขูด หลังใส่ยานอนหลับ ตื่นขึ้นมา เที่ยงคืนกว่า นอนไม่หลับอีกเลย ยันเช้า เดินได้ ปวดหน่วงประมาณ 3-4 วัน อยู่รพ.แค่คืนเดียว พักรักษาตัวที่บ้านอีก 1 อาทิตย์ ฟังผลการตรวจชี้นเนื้อ และ สาเหตุ การแท้ง ………….หวังว่าคงมีใหม่ จะเตรียมความพร้อมให้ดีกว่านี้ อีก 5 เดือน คิดว่าต้องเริ่มใหม่ให้ได้ (อันนี้ท้องที่ 2แล้ว ท้องแรกไม่มีอาการอะไร เลยทำงานได้ถึง คลอดเลย)

 41. เราเพิ่งตรวจรู้ว่าตั้งท้องได้ เดือนกว่าๆ พอหลังจากตรวจพบว่าท้อง ก้อยังไม่แน่ใจ เลยว่าจะไปตรวจคลีนิคหรือ รพ.อีกที เพื่อความแน่ใจ + ฝากท้อง แต่พอผ่านไป 2 วัน ยังไม่ทันได้ตรวจ ก้อมีเลือดออก ไม่มากเท่าไหร่บวกกับอาการปวดท้องเหมือนปวดท้องประจำเดือน พอผ่านไปอีก1คืน เริ่มปวดท้องมาก เลือดไหลเยอะขึ้น แฟนเลยพาไปหาหมอ ก่อนไปหาหมอวันนั้น เข้าห้องน้ำตอนบ่ายๆ มีเลือดออกมา เป็นก้อนๆ เราก้อตกใจ คือก่อนหน้านี้ หาข้อมูลทางinternet แล้วเกี่ยวกับเรื่องแท้งบุตร ว่าจะมีอาการเป็นอย่างไร เราก้อไม่แน่ใจ ตกเย็นแฟนพาไปหาหมอ ปรากฎว่า หมอนัดเช้าอีกวันนึง เราก้อต้องทนปวดท้อง รอไปตรวจเช้าอีกวันนึง ไปนั่งรอ พอได้เข้าพบหมอ ก้ออธิบายอาการดังกล่าวให้หมอฟัง เค้าก้อให้เราตรวจภายใน เสร็จแล้ว ก้อให้เราไปซาวด์ดู ไม่พบอะไรในท้อง หมอบอกว่า มองไม่เห็นอะไรเลย เค้าเลยสันนิฐานว่า เราแท้งบุตร(ไม่สมบูรณ์) ต้องขูดมดลูก เรานั่งร้องไห้หน้าห้อง ใจสั่น รู้สึกเสียใจมาก ทำอะไรไม่ถูก สักพัก เค้าก้อพาเราไปนั่งบนเตียง ฉีดยาแก้ปวดให้ที่แขน (ไม่ได้ฉีดยาชา ,ยาสลบ) แค่จะรู้สึกมึนๆ ง่วงๆ จะบอกว่า ตอนขูด เรารับรู้ความรู้สึกทุกอย่าง เจ็บมาก เจ็บจนอยากจะบอกหมอว่า พอแล้ว เลิกขูด มันไม่ไหวจิงๆ ขูดอยุ่ประมาณ เกือบครึ่งชั่วโมง พอเค้าบอกว่าเสร็จแล้ว แล้วเอาอุปกรณ์ออก รู้สึกโล่ง แต่ว่า มือเกร็งมาก จนพยาบาล ผู้ช่วย ต้องมาช่วยกัน เพราะไม่มีแรงขยับตัว สุดท้าย ก้อนอนพัก สัก 2-3 ชม. ก้อกลับบ้านได้ปกติ อาการปวดท้องก่อนขูด ก้อหายไป มีแต่อาการหน่วงๆ ท้อง หลังขูดเล็กน้อย แต่ถ้าเดินเยอะๆ จะรู้สึกเจ็บท้อง ต้องนั่งพัก ทางที่ดี ควรอย่าเดินเยอะ อย่ายกของหนัก (เสียใจจริงๆค่ะ ขอให้ลูกคนนี้ กลับมาเกิดเป็นลูกแม่อีกนะ)

 42. ครูรัตน์

  ไปขูดมดลูกที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนากาญจนบุรีแนื่องจากประจำเดือนมามากและหลายวันหมอและพยาบาลไม่ได้แนะนำอะไรเลย ขูดมดลูกวันที่ 8 มกราคม 2556 หลังการขูดมดลูกมีเลือดออกอยู่ 10 วัน หลังจากนั้นก็ตกขาวมีลักษณะสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก ถึงวันที่ 26 มกราคม 2556 อาการปวดท้องบริเวณด้านซ้ายปวดทุกวันปวด หาย ปวด หายและเมื่อคืนวันที่ 27 มกราคม 2556 มีเลือดออกมาเป็นเลือดสดสีส้มเข้มไม่แดงและมีเส้นเยื่อบาง ๆ ออกมาด้วยและอาการปวดท้องด้านซ้ายก็ยังไม่หาย ไม่ได้รับยาแก้อักเสบมีแต่ยาบำรุงเลือดและยาแก้ปวด(พารา ) และยาเสริมธาตุเหล็กเท่านั้นที่ได้รับจากโรงพยาบาลไม่มีการนัดตรวจหลังการขูดมดลูก การขูดมดลูกก็ขูดกับหมอฝึกหัดไม่ได้รับการรักษาจากแพทย์เมื่อขูดเสร็จก็พบแต่พยาบาลและบอกให้กลับบ้านได้ ( นี่หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัด ) อ้อใช้สิทธิเบิกจ่ายตรงค่ะ

 43. ขูดมดลูกที่ไม่วางยาเจ็บมากๆเลือดก็ออกเยอะแต่ที่โชคร้ายได้ขูดตั้ง 2 ครั้ง กว่าจะรักษาตัวให้หายเป็นปกติได้เพราะเรามีอาการติดเชื้อ ที่มีอาการติดเชื้อเป็นเพราะหมอไม่เอาเลือดที่ขูดออกให้หมด ทำให้เลือดออกทางช่องคอลดไม่หยุด ท้องก็บวม ปวดท้องมาก เลือดที่ออกมาก็เป็นลิ่มๆมีกลิ่นเหม็นมากๆ จึงอยากบอกเพื่อนเพื่อนๆว่าเวลาคนที่จะขูดมดลูกขอให้คุยกับคุณหมอให้เข้าใจเพราะชีวิตของเราทั้งชีวิต ถ้าติดเชื้อแล้วหายยากมาก แนะนำให้ไปเอกชนดีที่สุด ยากเล่าประสบการณ์ตรงให้ทุกๆคนฟัง เพื่อเป็นการเตือนสติ ไปขูดมดลูกของโรงพยาบาลของรัฐขูดเสร็จ ยาก็ไม่ให้ไม่ให้พักต่อมาทำใให้เราอาการติดเชื้อ

 44. ตั้งท้องได้ประมาณเดือนกว่า ๆ ค่ะ แล้วพอดีน้องหลุด T T ตอนนี้ก็ประมาณปีนึงแล้ว พยายามจะมีน้องอีกก็ไม่ได้ เพื่อนแนะนำให้ไปขูดมดลูก เพราะเพื่อนก็เป็นอาการเดียวกันขูดปุ๊บติดน้องเลย เกี่ยวไหมคะ จะได้ไปขูด พยายามจะมีน้องมาปีนึงแล้ว แต่ไม่ติดสักที

 45. แนะนำ รพ.พญาไท3 ขูดดีมากค่ะ ไม่เจ็บอะไรเลย หายตั้งแตวันแรก อาการปวดก็ไม่มี ไม่เคยกินยาแก้ปวดสักเม็ดเลย แพงหน่อยแต่คุ้มค่าจริงๆ ของจอย แพทย์ชื่อ ชาญชัย เลาหประสิทธิพร เป็นอาจารย์หมอที่เก่งสุดๆ (จอยตั้งครรภ์แบบมีภาวะแท้งคุกคาม แล้วก็ไข่ฝ่อ)

 46. เราเคยแท้งมาแล้วสองครั้งคะครั้งแรกเป็นท้องลมครั้งที่สองตั้งครรภ์ได้6wมีเลือดออกไปหาหมอหมอแนะนำว่ายุติการตั้งครรภ์แนะนำให้ขูดมดลูกคะขุูดไปเมื่อสันที่30-3-56นี้คะอย่กทราบว่าเมื่อไหร่ถึงจะปล่อยให้ตั้งครรภ์ได้อีกอยากมีน้องมากคะใครมีประสบกราณ์ช่วยแนะนำด้วยคะขบคุณคะ

 47. การขุดมดลูกที่คลีนิกจะเสียเงินกี่บาทค้ะ ??

 48. ท้องได้ 3 เดือนแล้วคะ แต่จู่ๆก็มีเลือดออกมา 5 วัน(แต่มาไม่มากนะคะ แค่ผ้าอนามัยแผ่นเล็ก) จนกระทั่งวันที่ 6 รู้สึกปวดท้องมากตั้งเช้าตรู่ รู้สึกปวดถ่าย แต่ก็ถ่ายไม่ออก มีแต่เลือดออกปนมากับฉี่นิดๆ รู้สึกปวดบีบๆท้องน้อยและปวดหน่วงๆลงก้นยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ เลือดก็ออกมากขึ้นจนเต็มผ้าอนามัยแผ่นใหญ่ เริ่มไม่มีเรี่ยวแรง และพอเข้าห้องน้ำฉี่อีกครั้ง คราวนี้ มีก้อนเลือด ขนาดใหญ่ประมาณเท่ากล้วยน้ำว้า หลุดออกมาอย่างง่ายดาย ปนเลือดด้วยนิดๆ ดิฉันอยากทราบว่าภาวะแบบนี้ คือการแท้งแร้วใช่มั้ยคะ แร้วเป็นการแท้งแบบครบมั้ยคะ จำเป็นต้องขูดมดลูกรึป่าว (เพราะตอนนี้ดิฉันยุเมืองนอก หากรออีกสองเดือนแล้วค่อยกลับไทยไปขูดจะยังทันมั้ยคะ)
  กรุณาตอบคำถามให้หน่อยนะคะ จะได้แก้ไขทัน ดิฉันเสียใจอย่างมากก ขอบคุณทุกๆคำตอบล่วงหน้านะคะ)

 49. แม่ขอโทษนะลูก

  ท้องได้ 3 เดือนแล้วคะ แต่จู่ๆก็มีเลือดออกมา 5 วัน(แต่มาไม่มากนะคะ แค่ผ้าอนามัยแผ่นเล็ก) จนกระทั่งวันที่ 6 รู้สึกปวดท้องมากตั้งเช้าตรู่ รู้สึกปวดถ่าย แต่ก็ถ่ายไม่ออก มีแต่เลือดออกปนมากับฉี่นิดๆ รู้สึกปวดบีบๆท้องน้อยและปวดหน่วงๆลงก้นยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ เลือดก็ออกมากขึ้นจนเต็มผ้าอนามัยแผ่นใหญ่ เริ่มไม่มีเรี่ยวแรง และพอเข้าห้องน้ำฉี่อีกครั้ง คราวนี้ มีก้อนเลือด ขนาดใหญ่ประมาณเท่ากล้วยน้ำว้า หลุดออกมาอย่างง่ายดาย ปนเลือดด้วยนิดๆ ดิฉันอยากทราบว่าภาวะแบบนี้ คือการแท้งแร้วใช่มั้ยคะ แร้วเป็นการแท้งแบบครบมั้ยคะ จำเป็นต้องขูดมดลูกรึป่าว (เพราะตอนนี้ดิฉันยุเมืองนอก หากรออีกสองเดือนแล้วค่อยกลับไทยไปขูดจะยังทันมั้ยคะ)
  กรุณาตอบคำถามให้หน่อยนะคะ จะได้แก้ไขทัน ดิฉันเสียใจอย่างมากก ขอบคุณทุกๆคำตอบล่วงหน้านะคะ)
  XHTML: These are some of the tags you can use:

 50. เจี๊ยบ

  เราพึ่งขูดมดลูกมาเมื่อ12เมษายน2556หมาดนี้เองหมอวางยาสลบไม่เจ็บเลยเรารักษาแบบ30บาทรักษาทุกโรคโรงพยาบาลนวมิน1

Leave a Reply

Using Gravatars in the comments - get your own and be recognized!

XHTML: These are some of the tags you can use: <a href=""> <b> <blockquote> <code> <em> <i> <strike> <strong>