กระดูกสันหลังคด รักษาอย่างไร

Scoliosis คือ โรคกระดูกสันหลังคด

กระดูกสันหลังมีหน้าที่รับน้ำหนักและช่วยพยุงร่างกายให้สามารถตั้งตรงได้  ในคนปกติหากมองจากด้านหลังจะเห็นกระดูกสันหลังเป็นแนวเส้นตรง   แต่ในคนที่เป็นโรคกระดูกสันหลังคด  เมื่อมองจากด้านหลังจะเห็นแนวกระดูกโค้งไปทางซ้ายหรือขวา ไม่เป็นเส้นตรงเหมือนคนปกติ  โรคกระดูกสันหลังคดพบประมาณ 2-3 % ของประชากร  พบได้เท่ากันในผู้ชายและผู้หญิง  แต่ผู้หญิงมักจะมีการคดงอของกระดูกมากกว่าผู้ชาย  โรคกระดูกสันหลังคดเกิดได้ในทุกอายุ พบได้ตั้งแต่เด็กเกิดจนถึงวัยผู้ใหญ่   แต่ส่วนมากมักเกิดในช่วงที่มีการเจริญเติบโตของกระดูกอย่างรวดเร็ว คืออายุประมาณ 10-15 ปี 

scoliosis1

สาเหตุ โรคกระดูกสันหลังคด

ผู้ป่วย 85% ไม่ทราบสาเหตุ    มีเพียงส่วนน้อยที่ทราบสาเหตุ เช่น กระดูกสันหลังคดจากขาที่ยาวไม่เท่ากัน  กระดูกสันหลังคดจากสมองพิการ หรือเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิด เป็นต้น

อาการ โรคกระดูกสันหลังคด

อาการในผู้ป่วยแต่ละรายอาจแตกต่างกัน ขึ้นกับว่ากระดูกคดเป็นมุมมากน้อยเพียงใด  อาการต่างๆที่พบได้มีดังนี้

 • การเดินผิดปกติ
 • ไหล่หรือสะโพก 2 ข้าง สูงไม่เท่ากัน
 • ปวดหลัง
 • มีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติเวลาออกแรงหรือทำกิจกรรมต่างๆ

การตรวจ โรคกระดูกสันหลังคด

แพทย์จะตรวจกระดูกสันหลังของผู้ป่วยในท่ายืน โดยให้ผู้ป่วยก้มตัว เอานิ้วแตะปลายเท้าตัวเอง  ในท่านี้แพทย์จะเห็นลักษณะความผิดปกติของแผ่นหลังได้ชัดเจนมากขึ้น   การตรวจเพิ่มเติมด้วย x-ray มีประโยชน์ในการช่วยวัดมุม  และช่วยติดตามการดำเนินไปของโรคว่าแย่ลงหรือไม่

การรักษา โรคกระดูกสันหลังคด

การรักษาขึ้นกับมุมการคด  การเปลี่ยนแปลงของมุม  และอายุของผู้ป่วย

 • มุมการคดน้อยกว่า 25 องศา :  ยังไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาใดๆ  ให้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของมุม ทุก 4-6 เดือน
 • มุมการคดมากกว่า 25 องศา : รักษาโดยการใส่เสื้อเกราะ(Brace)  เสื้อเกราะเป็นอุปกรณ์ค้ำจุน เพิ่มความแข็งแรง  ช่วยป้องกันหรือชะลอไม่ให้มุมการคดมีการเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าเดิม
 • มุมการคดมากกว่า 45 องศา : อาจต้องรักษาโดยการผ่าตัดเพื่อจัดแนวกระดูกสันหลังใหม่  การผ่าตัดนี้ใช้หลักการเดียวกับการรักษากระดูกหักคือการใช้โลหะช่วยดามกระดูกสันหลังให้ตรง

แพทย์ทางเลือก

สำหรับการรักษาด้วยวิธีอื่น  ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรับรองว่าประสบผลสำเร็จ

 • Chiropractic manipulation
 • Electrical stimulation of muscles
 • Biofeedback

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ เสื้อเกราะ

 • เสื้อเกราะช่วยป้องกันไม่ให้มีการคดมากขึ้น  แต่มักไม่ช่วยแก้ไข้การคดให้กลับมาเป็นปกติ
 • ควรใส่เสื้อเกราะเป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ
 • เริ่มแรกอาจใส่เสื้อเกราะนานวันละ 2-3 ชั่วโมง  บางรายอาจต้องใส่ตลอดวัน  ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์
 • อายุของผู้ป่วยมีความสัมพันธ์กับการดำเนินไปของโรค  โดยพบว่า เมื่อกระดูกของผู้ป่วยหยุดการเจริญเติบโตเมื่อใด  การเปลี่ยนแปลงของมุมการคดมักจะหยุดตาม  ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยสามารถเลิกใส่เสื้อเกราะได้เมื่อแพทย์เห็นว่าผู้ป่วยไม่มีการเจริญเติบโตของกระดูกอีกต่อไป
 • เสื้อเกราะไม่ใช้รักษาโรคกระดูกสันหลังคดในผู้ใหญ่
 • ระหว่างใส่เสื้อเกราะ ผู้ป่วยสามารถทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตได้ตามปกติ  เช่น เล่นดนตรี  เล่นกีฬา เป็นต้น
 • เสื้อเกราะจะถูกสวมใส่ไว้ด้านใน  และเสื้อผ้าปกติจะถูกใส่ทับด้านนอกเสื้อเกราะ  ดังนั้นผู้ป่วยควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเพื่อความสบายตัว   เสื้อชั้นในควรเป็นผ้าฝ้าย 100%  ไม่มีตะเข็บ  ไม่มีรอยจีบย่น และพอดีตัว  ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเสียดสีกับผิวหนัง ซึ่งทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้

scoliosis-brace

บทความอื่นๆ

68 Comments
January 3, 2010 in -กระดูกและข้อ, -เด็ก
Tagged , ,

68 Responses

 1. เราก็มีอาการกระดูกสันหลังคด ขาข้างซ้ายขวาไม่เท่ากัน แล้วก้ไปคลีนิกกายภาพบำบัด ภูเก็ต เขารักษากระดูกกดทับเส้นประสาท ปวดคอ ปวดหลัง ไมเกรน ชาปลายมือ ปลายเท้า ปวดตามข้อ หรือ ข้อติด ข้อเสือม หมอก็ทำการจัดกระดูกให้ มีเพื่อนไปหลายคน บางคนไม่มีอาการอะไรเลย แต่พอไปตรวจ อาจมีปัญหามากกว่าคนที่ปวดแล้วไปหาเสียอีก ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน ถ้ามีอาการเอียงไม่มาก หมอก้จะบอกว่า คุณหายแล้ว ไม่ต้องมาหาหมออีก แต่ให้กลับไปใช้ชีวิตประจำวันอย่างถูกต้อง ก้จะไม่มีอาการแบบเดิม แต่สำหรับบางคนที่มีปัญหา อาจจะต้องกลับไปหาใหม่ ค่าบริการครั้งละ 800 บาททุกคน เท่ากัน ยกเว้นบางรายที่มีอาการบาดเจ็บของกระดูก ถ้าหมอสั่งเอ็กซเรย์ ก้จะมีค่าเอ็กซเรย์เพิ่มประมาณ 1100 บาท ทราบจากเพื่อนที่เรียนทางนี้ว่า หมอที่จัดกระดูกในเมืองไทยมีไม่มาก 1 ใน 10 อยู่ที่ภูเก็ต แต่อีกหลายคนก้อยู่กรุงเทพ ลองหาดูนะคะ มีแม่ของเพื่อนเรา เดินเอียง ต้องใช้ไม้เท้า รักษาประมาณเกือบครี่งปี ตอนนี้ขับรถมอเตอร์ไซด์เองได้ เดินได้ปกติแล้ว ถ้าใครอยู่ใกล้ภูเก็ต ลองสอบถามที่เบอร์ 076 217 135 นะคะ อยากให้ทุกคนหายจากการเจ็บค่ะ โชคดี สำหรับเรา เอียงไม่มาก ไปหาครั้งเดียว หายเลย แต่ต้องกลับมาบริหารร่างกายเองที่บ้านด้วย ดูแล้ว หมอก้ไม่เลี้ยงไข้ค่ะ

 2. อายุ 13

  เปนยุก้ออายุ 13 แร้ว ม.1 เริมคดมากกลัวมากเรยกลัวผ่าตัด แระก้ออายเพื่อนมากด้วย กูอยากตายยยยย

 3. จ๊ะจ๋า

  คุณแม่อายุ58ปีปวดเอวลงมาถึงก้นกบหลังคดมาได้6เดือนอยากขอคำแนะนำวิธีการรักษาและโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ด้วยค่ะ
  ขอบพระคุณอย่างยิ่งค่ะ

 4. อยากทราบว่าหลังจากผ่าตัดกระดูกหลังคดแล้ว (ปี 2553 เดือนเมษายน ) มีเหล็กใส่อยู่ในตัว จำเป็นต้องไปเอาเหล้กออกจากตัวมั๊ยค่ะ น้องอายุประมาณ 15 ปี แล้ว

 5. สงสัยว่าตนเองจะเป็นโรคนี้แต่คงไม่มากเพราะว่าช่วงลำตัวสั้นผิดกับช่วงขาที่ยาวและไหล่ที่ไม่เท่ากันเล็กน้อย อยากถามว่าตามโรงพยาบาลหรือว่าที่ไหนที่เขามีเอ็กเซอร์เรย์สันหลังคะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่ และถ้าหาทำการรักษาจะทำให้สันหลังตรงและยาวขึ้นใช่ไหมคะแล้วถ้ารักษาให้หายราคาประมาณเท่าไหร่คะ

 6. สอบถามเสื้อเกราะ ติดต่อได้น่ะค๊ะ และอุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับความผิดปกติของร่างกาย เช่น เท้าตก กระดูกคด marjantar@hotmail.com เมลคุยกันได้นะค๊ะ

 7. ผมพึ่งรู้วันนี้ตอนโรงเรียน เอกซเรย นั่งเครียดทำไงให้หาย ผมอายุ16 ตอน 13-15 ไม่เปน TT

 8. คุณโกเมศ คะ ไม่ทราบว่า พอจะทราบชื่อคุณหมอที่ทำการผ่าตัดหลายชายหรือป่าวคะ (รพ.ราชวิถี) รบกวน เมล์บอกทางเมล์ได้หรือป่าวคะ ขอบคุณมากค่ะ
  jamon_chat@hotmail.com

 9. แม่เราเป็นมาหลายปีแล้ว เขาบ่นปวดหลังอยู่ตลอดเวลา แม่อายุ 54 ปีแล้วค่ะ อยากถามว่า สมารถผ่าตัดได้ไหมค่ะ
  แล้วมีค่าใช่จ่ายเท่าไรค่ะ

 10. สามีเป็นค่ะ

  สามีเพิ่งรู้ว่าเป็น ที่คิดนะค่ะว่าสาเหตุมาจากการนอนมากกว่าเขาบ่นปวดหลังบ่อยๆ ที่คิดว่ายกของหนักกะแค่กล้าเนื้อนะค่ะเขานอนผิดท่าทุกคืนบางทีกะจัดให้เขานอน แต่เขาดื้อค่ะ เลยปล่อยเลยตามเลย จนมาครั้งล่าสุดไปเอ็กเรย์เลยรู้ว่าหลังคด หมอบอกว่าเพิ่งเริมคดช่วงที่เขาบ่นนี่แหละค่ะ….เราเองคิดว่าน่าจะมาจาก สาเหตุนี้อ่าค่ะ

 11. ตอนนี้หนูอายุ 18 ปีค่ะ หลังหนูคดเปนตัว s เลยค่ะ เคยไปตรวจดูเอกซเรย์ หลังหนูคดประมาณ 37 เซนติเมตรค่ะ หมอบอกให้ไปตรวจทุกๆสองเดือนเพื่อดูอาการแต่หนูก็ไปเรียนต่างจังหวัดไม่มีเวลาไปหาหมอเลยค่ะ แต่หมอบอกว่าโอกาสที่จะสูงยังมีอยู่คะ แต่หนูอยากทราบว่า ค่าผ่าตัดประมาณเท่าไหร่คะ

 12. กรภัทร

  คือผมส่งสัยว่าจะเป็นอ่าคับเลยอยากจะไปให้คุณหมอตรวจให้เเน่ชัดเลยอยากทราบว่าจะสามารถไปตรวจได้ที่ไหนบ้างคับ
  อาการตอนนี้ ก็เป็นไม่มากเเละค่าตรวจประมาณเท่าไรคับ

 13. หลานชายผ่าตัดที่ รพ.ราชวิถี น้องสาวพาไปรักษา จึงไม่รูจักชื่อ ใช้บัตรทอง30บาท ร่วมกับบัตรผู้พิการ (กระดูกหลังคด)โดย รพ.ข้างบ้านส่งไป ไม่เสียค่ารักษา ซึ่งผ่าทีหลังลูกสาว 1 ปี ลูกสาวผ่าที่ รพ.เลิศสิน เบิกจากกรมบัญชีกลาง (ข้าราชการ เสียค่าอุปกรณ์ทางแพทย์( เหล็กดามหลัง) เบีกไม่ได้ 30,000กว่าบาท ค่าห้องพิเศษอีก 20,000 กว่าบาท(ที่เกินจากเบิกได้) รวมผ่าลูกสาวเมื่อ 12 เม.ย.53 หมดไป 50,000 กว่าบาท

 14. กระดูกสันหลังคด มีการรักษาที่ใช้เทคนิค Schroth method เป็นการจัด position และฝึกการหายใจซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วไปในทางสากลโดยผู้ที่คิดค้นเทคนิคนี้ชื่อ katarine shzoth เธอเป็นกระดูกสันหลังคดเหมือนกันเธอจึงคิดค้นเทคนิคนี้เพื่อใช้รักษาในเมืองไทยมีไม่กี่ที่ที่ใช้เทคนิคนี้ กระดูกสันหลังคดส่วนใหญ่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดและส่วนใหญ่จะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายและ 95 เปอร์เซ็นต์เป้นแบบ Rt-canvex คือนูนหรือมี hump ด้านขวา กระดูกสันหลังคดแบ่งเป็น 2 แบบหลัก คือ C และ S curve วิธีการออกจะแตกต่างกันและมีแบบพิเศษคือแบบ Thoracolumbar แบบนี้จะคดช่วง T 12 – ช่วงกระดูก lumbar ซึ่งจะรักษาตรงข้ามกับ 2 แบบ ซึ่งหากไม่แน่ใจว่าเป็นแบบไหนอย่าพึ่งออกกำลังกายเพราะมันจะคดเพิ่ม
  การรักษาอื่นๆ ก็จะเป็นการผ่าตัดหรือถ้ากระดูกยังโตไม่เต็มที่ก็จะใส่เกาะไว้จนกว่ากระดูกจะไม่คดเพิ่ม แต่จริงๆถ้าน้องๆที่เป็นขยันออกกำลังกายวันละ 2 ชั่วโมง มุมจะค่อยๆเปลี่ยน จะคดลดลง แต่จะเหนื่อยมากตอนออกเพราะพอกระดูกคดปอดสองข้างจะมีลมไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นเราจะต้องฝึกการหายใจเพื่ออัดลมปรับเปลี่ยนใหม่
  ข้อห้าม ที่สุดสำคัญมากหากเป็น 3 curve หรือ C- curve ห้ามนอนทับด้านขวาหรือด้านที่กระดูกซี่โครงนูนเด็ดขาดซึ่งเวลาคดส่วนใหญ่จะคดนูนด้านขวา มิฉะนั้นจะคดมากขึ้น มากขึ้น
  คำถามที่ว่าปล่อยไว้เป็นอะไรไหม ? ในระยะยาว กระดูกจะคดเพิ่มขึ้นเนื่องจากร่างกายยังต้องต้านแรงดึงดูดโลกในขณะนั่งและยืน ร่วมกับภาวะความเสื่อม เมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีโอกาสอย่างมากที่จะมีอาการปวดที่ต่างๆเช่น หลัง คอ เข่า หรือมีหมอนรองกระดูกสันหลังปริ้น เสื่อมตามมาได้

  http://www.youtube.com/watch?v=4NY2×1IfXhM
  http://www.thephysioone.com

 15. หนูไปหาหมอมา หมอฐอกว่า กระดูกสันหลังคด 9องศา ก้อไม่ค่อยเปนอะไรมากค่ แค่ตอนนี้ปวดหลังทุกวันเลยค่ะ ก้อไม่รู้จะทำไงดี เอายาที่หมอให้มาทาบรรเทาอาการปวดไปก่อน หนูกัวโดนผ่าตัดค่ะจะต้องำยังไงดีค่ะ

Leave a Reply

Using Gravatars in the comments - get your own and be recognized!

XHTML: These are some of the tags you can use: <a href=""> <b> <blockquote> <code> <em> <i> <strike> <strong>