กระดูกสันหลังคด รักษาอย่างไร

Scoliosis คือ โรคกระดูกสันหลังคด

กระดูกสันหลังมีหน้าที่รับน้ำหนักและช่วยพยุงร่างกายให้สามารถตั้งตรงได้  ในคนปกติหากมองจากด้านหลังจะเห็นกระดูกสันหลังเป็นแนวเส้นตรง   แต่ในคนที่เป็นโรคกระดูกสันหลังคด  เมื่อมองจากด้านหลังจะเห็นแนวกระดูกโค้งไปทางซ้ายหรือขวา ไม่เป็นเส้นตรงเหมือนคนปกติ  โรคกระดูกสันหลังคดพบประมาณ 2-3 % ของประชากร  พบได้เท่ากันในผู้ชายและผู้หญิง  แต่ผู้หญิงมักจะมีการคดงอของกระดูกมากกว่าผู้ชาย  โรคกระดูกสันหลังคดเกิดได้ในทุกอายุ พบได้ตั้งแต่เด็กเกิดจนถึงวัยผู้ใหญ่   แต่ส่วนมากมักเกิดในช่วงที่มีการเจริญเติบโตของกระดูกอย่างรวดเร็ว คืออายุประมาณ 10-15 ปี 

scoliosis1

สาเหตุ โรคกระดูกสันหลังคด

ผู้ป่วย 85% ไม่ทราบสาเหตุ    มีเพียงส่วนน้อยที่ทราบสาเหตุ เช่น กระดูกสันหลังคดจากขาที่ยาวไม่เท่ากัน  กระดูกสันหลังคดจากสมองพิการ หรือเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิด เป็นต้น

อาการ โรคกระดูกสันหลังคด

อาการในผู้ป่วยแต่ละรายอาจแตกต่างกัน ขึ้นกับว่ากระดูกคดเป็นมุมมากน้อยเพียงใด  อาการต่างๆที่พบได้มีดังนี้

 • การเดินผิดปกติ
 • ไหล่หรือสะโพก 2 ข้าง สูงไม่เท่ากัน
 • ปวดหลัง
 • มีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติเวลาออกแรงหรือทำกิจกรรมต่างๆ

การตรวจ โรคกระดูกสันหลังคด

แพทย์จะตรวจกระดูกสันหลังของผู้ป่วยในท่ายืน โดยให้ผู้ป่วยก้มตัว เอานิ้วแตะปลายเท้าตัวเอง  ในท่านี้แพทย์จะเห็นลักษณะความผิดปกติของแผ่นหลังได้ชัดเจนมากขึ้น   การตรวจเพิ่มเติมด้วย x-ray มีประโยชน์ในการช่วยวัดมุม  และช่วยติดตามการดำเนินไปของโรคว่าแย่ลงหรือไม่

การรักษา โรคกระดูกสันหลังคด

การรักษาขึ้นกับมุมการคด  การเปลี่ยนแปลงของมุม  และอายุของผู้ป่วย

 • มุมการคดน้อยกว่า 25 องศา :  ยังไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาใดๆ  ให้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของมุม ทุก 4-6 เดือน
 • มุมการคดมากกว่า 25 องศา : รักษาโดยการใส่เสื้อเกราะ(Brace)  เสื้อเกราะเป็นอุปกรณ์ค้ำจุน เพิ่มความแข็งแรง  ช่วยป้องกันหรือชะลอไม่ให้มุมการคดมีการเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าเดิม
 • มุมการคดมากกว่า 45 องศา : อาจต้องรักษาโดยการผ่าตัดเพื่อจัดแนวกระดูกสันหลังใหม่  การผ่าตัดนี้ใช้หลักการเดียวกับการรักษากระดูกหักคือการใช้โลหะช่วยดามกระดูกสันหลังให้ตรง

แพทย์ทางเลือก

สำหรับการรักษาด้วยวิธีอื่น  ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรับรองว่าประสบผลสำเร็จ

 • Chiropractic manipulation
 • Electrical stimulation of muscles
 • Biofeedback

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ เสื้อเกราะ

 • เสื้อเกราะช่วยป้องกันไม่ให้มีการคดมากขึ้น  แต่มักไม่ช่วยแก้ไข้การคดให้กลับมาเป็นปกติ
 • ควรใส่เสื้อเกราะเป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ
 • เริ่มแรกอาจใส่เสื้อเกราะนานวันละ 2-3 ชั่วโมง  บางรายอาจต้องใส่ตลอดวัน  ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์
 • อายุของผู้ป่วยมีความสัมพันธ์กับการดำเนินไปของโรค  โดยพบว่า เมื่อกระดูกของผู้ป่วยหยุดการเจริญเติบโตเมื่อใด  การเปลี่ยนแปลงของมุมการคดมักจะหยุดตาม  ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยสามารถเลิกใส่เสื้อเกราะได้เมื่อแพทย์เห็นว่าผู้ป่วยไม่มีการเจริญเติบโตของกระดูกอีกต่อไป
 • เสื้อเกราะไม่ใช้รักษาโรคกระดูกสันหลังคดในผู้ใหญ่
 • ระหว่างใส่เสื้อเกราะ ผู้ป่วยสามารถทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตได้ตามปกติ  เช่น เล่นดนตรี  เล่นกีฬา เป็นต้น
 • เสื้อเกราะจะถูกสวมใส่ไว้ด้านใน  และเสื้อผ้าปกติจะถูกใส่ทับด้านนอกเสื้อเกราะ  ดังนั้นผู้ป่วยควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเพื่อความสบายตัว   เสื้อชั้นในควรเป็นผ้าฝ้าย 100%  ไม่มีตะเข็บ  ไม่มีรอยจีบย่น และพอดีตัว  ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเสียดสีกับผิวหนัง ซึ่งทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้

scoliosis-brace

บทความอื่นๆ

68 Comments
January 3, 2010 in -กระดูกและข้อ, -เด็ก
Tagged , ,

68 Responses

 1. ตอนนี้ก็เป็นอยู่นะคะ แต่ไม่มีผลกระทบกับการดำเนินชีวิตประจำวันค่ะ

 2. ตอนนี้ก้อเป็นอยู่แต่ว่าก้อแอบถอดบ่อยๆๆเพราะไม่อยากใส่เลยมันอึดอัด

 3. เป็นเช่นกัน

 4. เป็นเหมืนกันแต่ผ่ามาแล้ว

 5. หนูก้อเปนค่ะเปนมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ตอนนี้ 11 ปีค่ะ คุณหมอบอกว่าเปนแค่ 20 องศาค่ะยังไม่ร้ายแรง แต่ถ้ามีประจำเดือนมันจะคดมากกว่าเดิมค่ะ หนูเสียใจค่ะที่เปนโรคกระดูกสันหลังคต แต่หนูก้อมีความสุขที่ได้อยู่กับครอบครัวค่ะ หนูฝันอยากเปนนักร้องไม่รู้ว่าชาตินี้จะได้เปนหรือป่าวคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

 6. ดิฉันเป็นคนสุราษฎร์ธานี ค่ะ ตอนนี้ลูกสาว 7 ขวบแล้วค่ะ เป็นโรคนี้เหมือนกัน เป็นตั้งแต่ 1 ปีกว่าน่ะ ตอนนี้ใส่เสื้อเกราะทุกวันเลย ถอดเฉพาะเวลาอาบน้ำ แต่กระดูกสันหลังยังคนอยู่ ตอนนี้คด 32 องศาแล้ว ไม่รู้จะทำอย่างไรหมอก็จะผ่าอยู่

 7. การรักษาเบื้องต้นเพื่อไม่ให้มีการคดมากขึ้นคือคนไข้ต้องพยายามอยู่ในท่าทางที่ถูกต้อง
  ไม่อยู่ในท่างอหรือห่อตัวเป็นเวลานาน และพยายามยืดตัวให้สูงอยู่เสมอ
  อาจใช้การมองผ่านกระจกแล้วพยายามปรับตัวให้ตรงมากที่สุด และฝึกให้อยู่ท่านี้บ่อยๆ
  ยังมีการรักษาทางเลือกอื่น เช่น การบริหารร่างกายเพื่อรักษาและป้องกันไม่ให้มีบิด
  ของกระดูกมากขึ้น โดยวิธีการทางกายภบำบัด ลองหาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ตได้ค่ะ

 8. กระดูกสันหลังปกติต้องตรง แต่ถ้ามีcobb angle 10 องศาขึ้นไปบางประเทศถึงจัดว่าเป็น scoliosis แต่ก็มีบางประทศใช้องศาต่ำกว่า และจำเป็นต้องรักษา ไม่ปล่อยให้คดเกิน 20 – 25 องศาแล้วถึงจะรักษา เพราะเราไม่สามารถทวงเวลาคืนได้ เกี่ยวกับเสื้อเกราะ ก็มีหลายแบบ คนที่มีประสบการณ์จะรู้ว่ามันสามารถแก้ความคดได้ เขาไม่ได้ดัดกระดูกแต่ยืดsoft tissue และปรับเปลี่ยนนิสัยให้ทำ mirror image exercise คือทำตัวตรงข้ามกับที่เห็นในกระจก/ ขอบคุณ

 9. ตอนนี้น้องชายเป็นโรคนี้อยู่ กลุ้มมากเลยค่ะ มีวิธีไหนรักษาบ้างมั๊ยคะนอกจากผ่าตัด (น้องชายอายุ 27 ปี)
  เค้าเคยประสบอุบัติเหตุเมื่อประมาณ 10 ปี ที่แล้ว
  - เสื้อเกราะราคาเท่าไร ซื้อได้ที่ไหนคะ รบกวนหน่อยนะคะ d_missfat@hotmail.com ขอบคุณค่ะ

 10. น้องชื่อเลย์ค่ะ เป็นเกี่ยวกับกระดูกสันหลังคดเหมือนกัน เป็นมานานแล้ว ทรมาณมากเลย

  เป็นได้ประมาณ สามสี่ปี เมื่อปีที่แล้วก็ไปพบหมอ หมดบอกว่า ยังไม่ต้องผ่าตัด แค่พยายามนั่งพิ่งอะไรก็ได้

  ต้องหาอะไรมาพิงในเวลานั่ง ตอนนี้เลย์ก็ไม่รูว่าจะทำยังไงต่อไปเพราะว่าถ้าปล่อยไปเรื่อยๆ มันก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

  อยากหาหมอที่รู้เกี่ยวกับโรคกระดูกสันหลังที่เก่งๆ อยากจะหายจากโรคนี้ เลย์รู้สึกไม่ดีที่ต้องเป็นแบบนี้เพียงคนเดียว

  เพราะเพื่อนๆก้ไม่มีใครที่เป็นเลย น้อยใจตัวเองนะค่ะ คิดไม่ออกเลยว่าจะทำไงยัง เสียใจจัง..

 11. คุณพลอยแจ้งว่าผ่ามาแล้ว รบกวนถามข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ ผ่าแล้วใส่เหล็กดามหรือเปล่า จะต้องผ่าเพื่อเอาเหล็กออกหรือเปล่า หลังจากผ่าแล้วใช้ชีวิตปกติหรือไม่ เช่น ก้มหลังได้ตามปกติ ตัวงอได้ เล่นกีฬาได้ตามปกติหรือเปล่า หรือมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์ช่วยบอกด้วย

 12. แก้ม

  หนูปวดหลังมา2ปีกว่าแล้วค่ะ ไม่หายชักทีทรมารมาก ไปหาหมอก็บอกว่ากล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกคดบ้างหาหมอที่ใหนก็ไม่หาย พอจะมีวิธีช่วยใหมคะ

 13. ชาติ ปัทมา

  ต้องล้างเทปม้วนเก่าเสียก่อนจึงจะสามารถรับข้อความใหม่ได้ฉันใด กรณีกระดูกสันหลังคดก็เช่นกัน ส่วนใหญ่เรายังใช้ความรู้ความคิดเก่าๆกันอยู่ ผลเสียก็ตกอยู่กับเด็กๆ ทำไมต้องรอให้คดเกิน 25 องศาก่อนถึงจะรักษา ระหว่างนี้ให้นอนรอองศาหรือไร เรามีทางอื่นอีกบ้างใหมที่จะช่วยเด็กๆเหล่านี้ และเราจำเป็นต้องผ่าตัดจริงหรือไม่ ทำไมไม่มีทางเลือกอื่นๆอีกหรือ

 14. ลูกสาวเป็นค่ะคดเป็นรูปตัว S เลย โค้งแรกคด 58 องศา โค้งที่2 คด 68 องศา ไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ ยกเว้นเวลาเดินมาก ๆ จะตึงกล้ามเนื้อ จึงไปพบหมอ และส่งตัวต่อไปที่ รพ.ศิริราช อ.ศัลยพงษ์ หมอมีความเห็นให้ผ่าตัดรอคิวมาประมาณ 6 เดือน เข้า รพ.วันที่ 8 มีค ผ่าวันที่ 9 มีค ใช้ระยะเวลาผ่าตัดประมาณ 4-5 ชั่วโมง ออกจาก รพ.วันที่ 15 มีค (เมื่อวานนี้) วิธีการรักษาตามที่หมอบอกคือ จัดกระดูกให้ได้รูปมากที่สุด แล้วใช้เหล็กดามกระดูกสันหลังไว้ ตอนนี้มาอยู่บ้านวันนี้ก็ยังต้องหัดนั่ง และเดินใกล้ ๆ ก่อน เพราะกระดูกที่ถูกจัดรูปใหม่จะมีความยาวกว่าเดิม ของลูกสาวยาวขึ้นประมาณ 4 ซม.ค่ะ กล้ามเนื้อเลยตกใจยืดไม่ทัน เวลานั่ง หรือยืนจะตึงมากหน่อย หมอกายภาพ ท่านบอกว่า ต้องพยายามนั่ง และเดินมาก ๆ ทุกอย่างจะดีขึ้น ตอนนี้เทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนาไปมากความปลอดภัยมีมากขึ้นถึง 99 % เลยนะ ไม่ต้องห่วง ส่วนตึกที่ รพ.ศิริราช เป็นห้องรวมติดแอร์ค่ะให้เยี่ยมได้เวลา 11-20น. ไม่ให้เฝ้า แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ พยาบาลคอยดูแลอย่างดีตลอดเวลาเลย ตอนเช้าพยาบาลก็มาป้อนข้าว เช็ดตัว และดูแลให้ทำกิจกรรมส่วนตัวเรียบร้อยดีมาก เห็นสถานที่ และ การดูแลของคณะแพทย์พยาบาล คิดว่าอยู่ รพ.เอกชน ดัง ๆ เลย

 15. อารียา

  หนูก็เป็นเหมือนกัน หมอนัดวันผ่ามาแต่ไม่ได้ไป เลยเปลี่ยนไปที่ไคโรแพรคติคแต่ก็ไม่รู้ว่าหายหรือเปล่าอยากหายมากเลย หนูก็คดเยอะเหมือนกันเพื่อนที่ร.ร.ไม่มีใครเป็นเลยตอนนี้ก็กายภาพบำบัดอยู่ หนูอยากรู้ว่าถ้าผ่าตัดแล้วจะดีขึ้นไหมผ่ามาแล้วจะตรงไหม

 16. ต้นข้าว

  ตอนนี้ลูกสาวเป้นโรคนี้อยู่ เขาแค่1ปี10เดือนเองหลังคดพอใช้หมอนัดผ่า กลัวมาก กลัวลูกไม่เหมื่อนเพื่อนเขา
  ค่ารักษาก็หลายบาท แต่ต้องทำให้ลูก

 17. ลูกสาว อายุ 14 พบว่าเป็นกระดูกสันหลังคดเหมือนกัน เพราะครูที่โรงเรียนบอกและ มีอาการปวดหลัง เลยพาไปร.พ.
  พระนั่งเกล้า คุณหมอบอกไม่ต้องผ่า แต่ส่งต่อไปให้ ร.พ. เลิดสิน ตัดสินใจ คุณหมอที่เลิดสิน บอกว่าต้องผ่าเพราะคด 60 องศา ถือว่ามาก เลยตัดสินใจผ่าตอนปิดเทอมใหญ่ ระหว่านั้นก็ทำการเอ็กซเรย์ ทำ MRI เข้าร.พ. 7/3/2554 ผ่าวันที่ 9/3/2554 นานเกือบ 6 ชั่วโมง ใส่เหล็กดามไว้ กลับบ้านวันที่ 19/3/2554 และต้องใส่เสื้อเกราะไว้อีก 3 เดือน สูงขึ้น 3 เซนติเมตรค่ะ

 18. ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ตอนนี้กำลังพยายามยืนตรงๆ ใส่เกราะบ่อยๆค่ะ ไม่เป็นปัญหาในชีวิตประจำวันมากนัก

 19. โกเมศ

  ตอนนี้ลูกสาวเพิ่งจะผ่าตัดมา โดยผ่าตัดที่ รพ.เลิศสิน (ลูกสาวอายุ 13 ปี)โดยรู้ว่าเป็นโรคกระดูกคดเมื่อ ปีที่แล้วแต่หมอให้ดูอาการก่อนว่าคดมากขึ้นหรือไม่ จนแนะนำให้ผ่ายึดด้วยโลหะที่กระดูกสันหลัง เมื่อ ก.พ.54 จึงรอลูกปิดเทอมก่อนหมอนัดผ่าตัด 12 เมย.54 แต่ให้มานอนรอที่ รพ.ก่อนเพื่อเตรียมตัว 5 วัน หลังผ่าตัดไปได้วันเดียว อาการก็เริ่มดีขึ้น(จากบาดแผล)นอน รพ.อีก 8 วันหมอก็ให้กลับบ้านได้ โดยมีนายแพทย์สมบัติ คุณากรสวัสดิ์ เป็นผู้ดูแล เสียค่าใช้จ่าย 200,000 กว่าบาท สามารถเบิกจากกรมบัญชีกลางได้ (เป็นข้าราชการประจำ) เหลือจ่ายจริง 60,000กว่าบาท

 20. โกเมศ

  (ต่อ)การผ่าตัดของลูกสาว หมดดูแลดีมาก หมอเดี๋ยวนี้เค้าเก่ง ลูกมีอาการเจ็บแค่วันผ่าตัดวันเดียว คงจะให้ยาดีมีอาการน่าห่วงแค่วันผ่าวันแรกวันเดียว ดีที่ได้พักห้องพิเศษญาติจึงเฝ้าได้ (ซึ่งต้องเสียเงินเพิ่มพิเศษเองในส่วนที่เกินจากกรมบัญชีกลางจ่ายให้)หลังจากออกจาก รพ.ก็ต้องคอยหัดนั่งหัดเดิน เพราะมีส่งของเพิ่มมาแปะไว้ที่ข้างหลัง โดยหมอได้ให้เสื้อพยุงหลังมาด้วยโดยต้องใส่อีกราว 3 เดือน จึงจะเข้าที่(ใส่เพื่อพยุงกันเอี้ยวตัว,กันก้มหลัง ซึ่งไม่เป็นผลดีหลังการผ่าตัดใหม่ ๆ)

 21. ใบตอง

  ไปตวจสุขภาพมาหมอดูฟิล์มแล้วบอกว่ากระดูกสันหลังคด อายุ18 ปี มีโอกาส หายเป็นปกติไหมคะ

 22. แก้ว

  เราก็เป็นโรคนี้เหมือนกัน ใส่ตั้งแต่ป.1 ถึง ม. 3 เลย แล้วก็ถอดออกไม่ใส่แล้วตอน ม. 4 ตอนนี้อายุ 36 แล้ว เค้าบอกคนที่เป็นโรคนี้ พยาบามนั่งหลังตรง และไม่นั่งไขว่ห่าง แต่ก็ใช้ชีวิตประจำปกติได้เหมือนคนทั่วไป
  เป็นกำลังใจให้ทุกคน

 23. ขอไม่บอก

  หนูกระดูกสันหลังคดประมาณ 20 องศา แต่ไม่ปวดหลังนะคะ พรุ่งรู้ก็ไม่กี่เดือนนี่เอง หมอบอกให้นั่งหลังตรงๆ และทำกายภาพด้วยคะ แค่ให้ยึดขา แขน

 24. แฟนผมก็เป็นคับ บ่นปวดหลังตลอดหมอให้กินยาก็ดีขึ้นมาหน่อย แต่ผมอยากช่วอ่ะคับ
  พอมีวิธีนวดแล้วจาบรรเทาการปวดรึป่าวคับ แล้วถ้านวดต้องนวดไงมั่งคับ
  ถ้ายังไงติดต่อมาที่ suriya_sangchan@hotmail.com

 25. จี๊ด

  คดเหมือนกันนะแต่ไม่รู้กี่องศาในใจทรมานและรู้สึกด้อยกว่าคนอื่นๆแต่ทำใจเถอะกลุ้มใจมากๆเราจะเอาช่วยทุกๆคนนะ

 26. ลูกชายก็เพิ่งพบว่าเป็นกระดูกสันหลังคดเป็นรูปตัว S กำลังรักษาโดยหลักของ Schroth
  ใครยังหาทางออกไม่ได้ Mail คุยได้ครับ

 27. หนูพี่งผ่าตัดไปเมื่อ2เดือนที่แล้วค่ะ เลยอยากบอกเล่าประสบการณ์ให้ทุกท่านที่เป้นโรคนี้น่ะค่ะ หนูอายุ15ปี โค้งประมาณ50องศาทั้งบนและล่าง ตอนที่รู้ครั้งแรก(12ขวบ)โค้งประมาณ28องศาค่ะ ก้รักษาด้วยการใส่เสื้อเกราะอ่ะค่ะใส่มาตลอด4ปีเลย อึดอัดมากและร้อนด้วยแต่องศาก็ไม่ลดเลย ค่อยๆเพิ่มขึ้นจนถึง50องศานิดๆอ่ะค่ะ โค้งเป้นรูปตัวs และปวดหลังบางทีเวลาเดิน,นั่ง,ออกกำลังการเยอะๆอ่ะค่ะ เลยตัดสินใจผ่า เพราะหมอบอกว่าถึงจะใกล้หยุดสูงแล้วแต่ต่อไปก้มีโอกาสที่จะโค้งเพิ่มปีละ1องศาได้และครอบครัวหนูเป็นห่วงว่าเดี๋ยวมันจะไปเบียดปอดในตอนโตอ่ะค่ะถ้ากระดูกโค้งมากขึ้น เดี๋ยวจะมีปัญหาตอนโตน่ะค่ะเลยตัดสินใจผ่าตัดค่ะ

  หนูได้รับการรักษาและผ่าตัดที่โรงพยาบาลศิริราช จะบอกว่าหมอเค้าเก่งมากจริงๆค่ะผ่าจาก50องศาทั้งบนและล่างเหลื่อแค่บน21องศา ล่าง8องศาเองค่ะ หนูใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ8ชั่วโมงค่ะ(นานมากๆ) พอออกมาก็เข้าห้องICUประมาณวันนึงและก้กลับไปพักต่อที่ห้องตัวเอง พยาบาลที่ศิริราชดีมากๆเลยค่ะประทับใจมากดูแลคนไข้อย่างดีจริงๆ

  ตอนนี้หลังจากผ่าตัดแล้วก็ต้องใส่supportพยุงหลัง(คล้ายๆที่คนแก่เค้าใส่กันน่ะค่ะ)ไปอีก3เดือน และมีอาการปวดหลังช่วงล่างบางที(หมอบอกเป็นธรรมดาในระยะหลังผ่าตัดแรกๆ) และต้องระวังในการเดิน อย่ายกของหนัก ระวังอย่าให้ล้ม ตอนนี้หลังตรงมากเลยค่ะสูงขึ้นอีก4cm. หลังไม่นูนแล้วด้วย เป็นอะไรที่น่าประทับใจมากๆค่ะ

  เป็นกำลังใจให้คนที่เป้นโรคนี้ทุกคนน่ะค่ะ สู้ๆ (คหสต.)สำหรับคนที่ไม่รู้จะรักษาที่ไหนแนะนำให้รักษาศิริราชค่ะ มีหมอมือหนึ่งด้านนี้อยู่ค่ะ(หมอที่ผ่าตัดให้หนู)

  ใครที่เป้นโรคนี้ต้องการคำปรึกษา หรือระบายเกี่ยวกับที่เป้นอยู่ทิ้งเมลไว้ได้น่ะค่ะเดี๋ยวแอดไปค่ะ

 28. กิมง้อ

  เป็นโรคนี้เหมือนกันค่ะ ตรวจเมื่อสามปีที่แล้วเอียงประมาณ 42 องศา หมอนัดไปตรวจอีก ก็ ชิ่งไม่ไป กลัว
  แต่พอเข้ามหาวิทยาลัย มีกิจกรรม เฮ้ย ตอนนั้นน่าจะผ่า เปิดได้ด้วย(คุณแม่เป็นข้าราชการค่ะ) แต่ตอนนี้ก็นะ อายุเลยเบิกแล้ว

 29. พจน์

  อยากมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์สูงสุดไหมครับ (Optimal Health) ปรึกษาได้นะครับ 0809625261 ที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพและโภชนาการ

 30. เด็กอายุ17

  ตอนนิ ผม หลัง คด ตรงประมานกลางๆ ช่วงจากตรงกลางลงมาหน่อยกระดูก บิดไปทางซ้าย ขึ้นมาหน่อยกระดูกบิดไปทางขวา แล้วออกจะโค้งเป็นตัวSนิดๆ หมอ ที่ รพ พระมงกุฏ บอกว่า ไห้ ดูๆไปก่อนทุกๆ6เดือนมา ตรวจ ว่า จะบิดเพิ่มขึ้นไหม เพราะ อายุ17ยังไม่หยุดสูง หรอก เพราะถ้ายังไม่หยุดสูง ก้ จะ มีโอกาศ กระดูกบิดและ คดเปนตัวSมากขึ้นได้ แต่ถ้าใคร ที่ หยุดสูง แล้วมันน่าจะ หยุดอยู๋ เพียงเท่านั้นนะครับเท่าที่หมอ บอกผมมา ผมว่าส่วยตัวผมนะ ตอนอายุ13ผมนอน กับเตียงไม้ แล้วนอนตะแคงข้างซ้าย ตอนนิ ซี่โครงด้านซ้ายมันเหมือนกับว่าบิดมาครึ่งตัวแล้วด้านข้างก้ ผิดปกติซี่โครงด้านซ้ายออกจะแบนๆ ราบๆเรียบๆไม่เหมือนข้าขวาที่ไม่ได้นอนตะแคงไปด้านนั้น ผมนอนตะแคงข้างซ้ายยุประมาน3ปี แล้วผู้ ช กำลังสูงช่วงนั้ด้วย ทำไห้ ตอนที่ ผมยืดตัวกำลังสูง นั้น กระดูกเลย เปลี่ยน รูปร่างไปตามที่ผมนอน จนพา ไห้ กระดูกสันหลังผม เอียงบิดไปจากปกติ แต่หมอ หาว่าไม่ใช่ หมอจะรู้ ดีกว่าตัวผมเองไห้ยังไง หมอหาว่ามันเกิด ขึ้นเองแต่ความคิดผมไม่จิง เกิด จากการนอนตะแคงข้างข้องผมมากกว่า ในช่วงที่ยืดตัว ฝากคนที่ นอนตะแคงข้าง้วยนะครับ ช่วยปรับนิสัยการนอน ให้ นอนหงาย จะดีกว่า ปลอดภัย มากกว่าเชื่อผมเถอะ จิงๆฝากด้วยนะครับ

 31. ป๊อป

  เราโคตรเซ็งเลย เป็นนักกีฬาคณะสี ยังว่าทำไมตัวเองเหนื่อยง่าย

  แม่งเป็นทั้งหลังคด เป็นทั้งภูมิแพ้

  โคตรเวรเลยยยย

 32. กรวรรณ

  สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ กรวรรณค่ะ มีปัญหากระดูกสันหลังเริ่มคดสนใจอยากทราบเรื่องเสื้อเกราะ ค่ะ ว่า ราคาเท่าไหร
  ช้วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 33. วิไลลักษณ์

  ปวดมาแล้ว 2 กว่าสองปีจากการตั้งครรภ์ ผลการตรวจยังไม่คดมาก ถ้าลองใช้เสื้อเกราะจะได้ผลมั้ยคะ

 34. คนเปนที่ไม่มีทางหาย

  ชั้นน่ะเปนมาตั้งแต่ 2-3 ขวบ หรืออาจเปนตั้งแต่แรกแล้วมั้งแต่มันคงดูไม่ออกหรอกเพราะไม่ดั้ยคดมากและเดกอยู่
  ตอนนั้นชั้นยังเดินดั้ยอยู่ แต่พอรู้ว่าเปนโรคนี้แม่เลยพาปัยผ่าตัด
  หลังจากผ่าตัดแล้วหมอบอกว่าผ่าโดนเส้นประสาท หลังจากนั้นมาชั้นก้อเดินไม่ดั้ยอีกเลย เสื้อเกราะน่ะตอนอยู่ประถมก้อใส่อยู่หรอกนะแต่ว่านะมันทั้งอึดอัดและเจ็บปวดเพราะเสื้อเกราะมันกดทับส่วนที่งอจนตรงที่โดนกดมันเปนสีม่วงอมดำอย่างเหนดั้ยชัด
  เมื่อชั้นขึ้น ป.4 ชั้นจึงตัดสินจัยว่าจะไม่ปัยหาหมออีกเพราะเปนห่วงการเรียนและปัยก้อไม่มีความหมาย ก้อตอนนั้นน่ะเริ่มรู้ตัวแล้วหนิว่ามันไม่มีทางหาย อีกอย่างเสื้อเกราะน่ะมันแค่ช่วยพยุงแต่มันก้อคดขึ้นเรื่อยๆอยู่ดี
  ตอนนี้ชั้นอยู่ ม.3 แล้วล่ะ ตอนนี้มันคดมากเลยล่ะ ตอนนี้ชั้นสูงแค่ 130 เซนเอง ชั้นมีอาการเหนื่อยง่าย หายจัยไม่ออกบ่อยๆแต่พอบอกคนใกล้ชิดเค้าก้อไม่ดั้ยว่าอะไร อาจเปนเพราะเหนเราเปนงี้มาแต่ไหนแต่รัยแล้วมั้ง แต่ว่านะชั้นรู้สึกว่ามันเปนมากขึ้นถี่ขึ้นและบ่อยขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยจังที่ต้องเปนภาระของทุกคนแบบนี้ ทั้งเพื่อนที่ต้องคอยแบกชั้นขึ้น-ลงอาคาร ครอบครัวแล้วไหนจะคนอื่นๆอีก

 35. ทิพปภา

  ขอเรียนถามคุณโกเมศ หลังจากลูกสาวผ่ามาแล้วมีอาการเป็นอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้ลูกสาวดิฉันก็เป็นอยู่กระดูกสันหลังคดประมาณ 50 องศา หมอนัดผ่าช่วงเดือนมีนาคม 2555 ดิฉันได้อ่านข้อมูลของคุณรู้สึกเป็นประโยชน์มาก ก็เลยได้ไปหาคุณหมอสมบัติ ที่ร.พ.เลิดสิน เช่นกัน ดิฉันเป็นข้าราชการประจำเหมือนกัน ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากอะไรบ้างคะ จะได้เตรียมงบประมาณให้ตัวเองได้ถูกต้อง ขอขอบคุณค่ะ

 36. กรรณิการ์

  My son his painting olso and already ผ่าตัดแล้วที่ ร.พ.ศิริราช ได้รับการรักษาเหมือนน้องSasipha แต่ยังไม่ได้ไปโรงเรียน หากมีอะไรจะแนะนำ กรุณาส่งมาkunnika_thaworn@holtmail.comขอบพระคุณอย่างสูง

 37. สาวิตรี

  คุณแม่เป็นโรคนี้เหมือนกันคะ ท่านอายุ 60 กว่าปีแล้ว เป็นมาประมาณ 3 ปี เป็นเพราะเคยผ่าตัดกระดูกทับเส้นประสาทเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว พอเริ่มเป็นก็ไปหาหมอตลอด แต่หมอบอกไม่เป็นไร ท่านปวดหลังมากขึ้นเรื่อยๆ หลังก็คดลงเรื่อย ไปหาหมอหลายครั้งก็บอกแต่ว่าไม่เป็นไร ไม่เป็นไร จนวันนี้ไปหาหมอบอีก หมอบอกมาช้าไป รักษาไม่ได้แล้ว มันก็จะคดลงอีกเรื่อยๆ ให้ทำใจรับสภาพ ดิฉันเสียใจมากคะ ทั้งที่แม่ก็ไปหาหมอตลอด เจอแบบนี้รู้สึกแย่แบบสุดๆ ไม่น่าเชื่อว่าหมอจะพูดแบบนี้ทั้งที่ก่อนหน้านี้บอกไม่เป็นไร และไม่มีคำแนะนำเพื่อลดการคดของหลังให้ช้าลงหรือลดความเจ็บปวดจากการปวดหลังเลย นี้หมอจากรพ.นครพิงค์เชียงใหม่เชียวนะคะ แม่ใช้บัตรผู้สูงอายุรักษา เขาคงไม่สนใจว่าเรายังเป็นคนอยู่ เพราะเราเป็นคนจนเลยต้องเจอเรื่องแบบนี้หรือคะ หากใครมีคำแนะนำ รบกวนแนะนำหน่อยนะคะ สงสารคนแก่ที่ใกล้จะตายให้ทรมานน้อยกว่านี้หน่อยเถอะคะ

 38. คุณไหม

  ผมชื่อสมัยครับกระดูกสันหลังคดมาตั้งแต่มีนาคม2554เครียดมากครับไปพบหมอก็ไม่บอกว่าคดกี่องศาไม่ว่าจะเดินนั่งนอนปวดหลังตลอดเวลาไปหาหมอที่ไหนดีครับค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร

 39. ลูกสาวดิฉันอายุ 15 ปี กระดูกสันหลังคดเหมือนกันค่ะ ตอนนี้คดอยู่ 39 องศา หมอนัดผ่าตัดช่วงปิดเทอมใหญ่นี้ ถ้าไม่ผ่าตัด จะมีผลอย่างไรบ้างค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ เพราะกลัวว่าถ้าผ่าตัดแล้วอาจจะมีปัญหาตามมา และอยากถามเกี่ยวกับคนที่ได้ผ่าตัดแล้วการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

 40. นิกกี้ั

  ถึง น้องที่เป็นไม่มีทางหาย
  อยากจะให้กำลังใจน้องนะค่ะ ได้คุยกับคุณพ่อ คุณแม่บ้างหรือยังค่ะ เท่าที่หาข้อมูลดู คือโรคนีัรักษาหายได้แต่ต้องได้รับคำแนะนำจากคุณหมอต่อเนื่อง ลูกสาวของน้าก็เพิ่งเป็นพอเข้ามาอ่านในกระทู้นี้จึงได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น ยังไงอย่าท้อนะค่ะ คุยกับคุณพ่อคุณแม่มากๆ น้าคิดว่าหนุต้องหายได้ค่ะ

 41. ทิพปภา

  ลูกสาวอายุ 16 ปี หมอนัดเข้า( ร.พ.เลิดสิน) วันที่ 8 แต่ยังไม่ได้กำหนดวันผ่า กระดูกสันหลัดคดประมาณ 53 องศา
  ตอนนี้รู้สึกกังวลและเป็นห่วงมาก อยากทราบว่าหลังจากผ่าตัดแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ขอความกรุณาช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ทราบบ้างนะคะ ว่ามีอาการปวดบ้างมั้ย และต้องพักฟื้นนานเท่าใดถึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

 42. วิไลลักษณ์

  ลองไปรักษาด้วยการจัดกระดูก(ไม่ผ่าตัด)แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น

 43. หนูก็เป็นเหมือนกันค่ะ ตอนนี้อายุ17รู้ว่าเป็นตั้งแต่อายุ13 หนูน่าจะคดเกิน20องศาแต่ไม่น่าถึง50
  เคยให้หมอดัดกระดูกอยู่พักนึงก็เริ่มเข้าที่บ้างนิดหน่อย แล้วพอดีคุณหมอต้องย้ายไปที่อื่นหนูเลยปล่อยทิ้งไว้จนถึงตอนนี้เลยกลับมาคดเหมือนเดิม
  หนูไม่เหนื่อยง่ายแต่จะปวดหลังบ่อยๆ บางทีก็แอบน้อยใจเพราะเพื่อนบางคนรู้แล้วก็ชอบล้อเป็นเรื่องตลก
  อยากหายตอนนี้จะขึ้นมหาลัยแล้วด้วย หนูจะไปผ่าดีมั้ยคะ ค่าใช้จ่ายเยอะมากมั้ยคะ

 44. คนที่เปน

  เสียใจที่เป็น และก้ออายเพื่อนมาก ไม่อยากผ่าตัดกลัว
  เสื้อเกราะก้อใส่ไม่ได้ ใครก้อได้ช่วยที
  ฮือๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 45. ผ่าหลังไปแล้ว 10 กว่าปี มันสามารถ เป็นมากกว่าเดิมได้หรือไม่

 46. ลูกสาว ตอนนี้อยู่ ม.3 แล้ว ได้ผ่าตัดที่ รพ.เลิศสิน เนื่องจากกระดูกสันหลังคด คดประมาณ ๓๕ องศา เมื่อเดือน เม.ย.54 ไม่มีอาการข้างเคียง ( ผ่าตัดด้านหลังแล้วดามเหล็ก) ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็กลับบ้านได้ ตอนนี้ก็ครบ 1 ปีแล้วก็ปกติดี สุขภาพในครอบครัวก็ไม่เครียด (จากการคิดมาก)
  และตอนนี้ก็มีข่าวใหม่ เนื่องจากหลานชาย อายุ 17 ปี ได้เป็นโรคกระดูกสันหลังคดเช่นกัน เป็นมานานแล้ว ก่อนลูกสาวเสียอีก แต่ไม่รู้ว่าเป็นโรคนี้ คดเป็นรูปตัวเอสเลย ทีแรกชวนไปผ่าตัดพร้อมลูกสาว แต่แม่ของหลานชาย กลัวผ่าแล้วเป็นอำมพาต จึงรอก่อน พอมีตัวอย่างการผ่าของลูกสาว แม่ของหลานชายจึงตัดสินใจ พาไปรักษา โดยใช้บัตร คนพิการ ( ซึ่งได้ทำไว้เมื่อตอนรู้กระดูกคด และเพื่อเบิกเงินคนพิการรายเดือน จาก อบต.ได้ เดือนละ 500.-บาท) โดยทาง รพ.ที่อำเภอข้างบ้าน ได้ส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ราชวิถี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หมอได้นัดผ่าตัด เมื่อปลายเดือน เม.ย.55 ที่ผ่านมา เมื่อผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว จึงได้รู้ว่า ไม่ได้ดามเหล็กที่กระดูกสันหลังแบบลูกสาว แต่เป็นการรักษาแบบ จัดกระดูกใหม่ ซึ่งหมอได้ตัด กระดูกสันหลังไป 3 ข้อ เลยทีเดียว พักฟื้นประมาณ 1สัปดาห์ ก็กลับบ้านได้ ซึ่งปรากฎว่าหลังตรงดีมาก และส่วนสูงก็เพิ่มขึ้นมากพอควร ตอนนีก็ผ่าตัดมาเกือบเดือนแล้ว ดูแล้วไม่มีอาการข้างเคียงแต่อย่างใด

 47. ขอเพิ่มเติม เกี่ยวกับการ ผ่าตัดรักษโรคกระดูดกสันหลังคด ของหลานชายที่ รพ.ราชวิถี นั้น เป็นการผ่าตั้งแต่คอยันก้นกบเลย แล้วจัดเรียงกระดูกใหม่

 48. เป็นเหมือนกันค่ะ หนักด้วย กายภาพบำบัดมา ตั้งแต่ ม1 ตอนแรกที่พบ 50 องศา ผ่านไปสองปี เป็นหนักไม่หาย ปาไป 75 องศา เลยต้องตัดสินใจผ่าตัดไม่มีทางอื่นแล้ว แต่ที่หนักคือพลอยกระดูกทับเส้นด้วย จะมีอาการ ชา และปวดขา มาก ค่ะ ตอนนี้ อายุ 21 แล้ว อยากจะเอาเหล็กออกมากค่ะ แต่ก็ต้องรอหมอตัดสินใจอีกที เป็นโรคนี้ ไม่ตายเลยนะ แต่มันทรมารตลอดชีวิตกันเลย ( โรคเวน โรคกรรม จิงๆๆๆ ) คัยมีปํญหาถามได้นะ แอด Facebook มาได้นะ arisa-ploy@hotmail.com หรือ https://www.facebook.com/nu.ployz.3 แอดมาได้ค่ะ

 49. ศุภิสรา เพ็งเผา

  ขอบคุณค่ะตแนนี้ไปหาหมอแล้วหมอให้ใส่ไม่ถึงกะเคลียดแต่ไม่อยากใส่

Leave a Reply

Using Gravatars in the comments - get your own and be recognized!

XHTML: These are some of the tags you can use: <a href=""> <b> <blockquote> <code> <em> <i> <strike> <strong>