ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ จ.สระแก้ว

ในการทำงานของผม  เวลาตรวจคนไข้หรือรับคนไข้ใหม่  ผมจะแอบคิดในใจเสมอ  ลุ้นว่าวันนี้คนไข้คงไม่เยอะเกินไป  เพราะคนไข้ที่เยอะเกินไปจะทำให้เกิดความอ่อนล้า และเหน็ดเหนื่อยตามมา  ที่ผมคิดเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าผมไม่ชอบรักษาคนไข้นะครับ  แต่ทุกอย่างต้องมีจุดพอดี  ไม่มากเกินไป  ไม่น้อยเกินไป   แต่วันนี้  ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผมได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่  กลับเป็นครั้งแรกอีกเหมือนกันที่ผมอยากให้มีคนไข้เยอะๆ   ยิ่งคนล้นได้เท่าไหร่ยิ่งดี  เพราะวันนี้ผมตั้งใจจะมาทำความดีกับเค้าบ้าง

mobile-doctor

ขบวนรถตู้ 5 คัน ของเหล่าอาสาสมัคร  นำทีมโดยอาจารย์เลิศฤทธิ์ จงมั่นคงชีพ ออกเดินทาง 6.00 น.  ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 45 นาที จึงมาถึงโรงเรียนวัดพุทธิสาร จ.สระแก้ว   สถานที่ตรวจคือโรงเรียน   ห้องเรียนชั้นอนุบาล 2 ถูกดัดแปลงเป็นห้องตรวจชั่วคราว  คนไข้ทยอยกันเข้ามาตรวจเรื่อยๆ   ความท้าทายของการตรวจได้เกิดขึ้น    เพราะในโรงพยาบาลใหญ่มีเครื่องมือทุกอย่างครบครัน   หากอยากได้ ultrasound  โรงพยาบาลก็มี  หากอยากได้ x-ray โรงพยาบาลก็มี   แต่ห้องตรวจดัดแปลงนี้  มีแค่โต๊ะ  เก้าอี้  กระดานดำ  และอุปกรณ์การแพทย์ไม่กี่ชิ้นที่นำมาด้วย  การวินิจฉัยโรคจึงขึ้นอยู่กับการซักประวัติและตรวจร่างกายเป็นหลัก  ความรู้และทักษะจึงถูกดึงมาใช้อย่างเต็มที่

ผ่านไปครึ่งวัน  คนไข้ 140 กว่าคน ได้รับการตรวจจากอาสาสมัครแพทย์จนหมด    ผมคิดว่าจำนวน   140 คน ถือว่าน้อยกว่าที่ควรจะเป็น  เพราะเคยได้ยินมาว่าการออกตรวจครั้งก่อนๆหน้านี้  หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตรวจคนไข้ถึงครั้งละ 300-400 คน   แต่ครั้งนี้น้อยก็ไม่เป็นไร  อาจถือเป็นเรื่องดี  เพราะผมได้สรุปเอาเองว่าคนในชุมชนนี้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยอะไร  จึงมีจำนวนแค่ 140 คน

ช่วงหลังจากรับประทานอาหารกลางวัน ก็ได้มีโอกาสนั่งคุยกับเพื่อนๆ กับพี่ๆ  และอาจารย์อาวุโสบางท่าน   วันนี้เลยได้ฟังเรื่องเล่า  หรือมุมมองต่างๆมากมาย  เป็นการคุยกันแบบเรื่อยเปื่อย  บนบรรยากาศและความรู้สึกสบายๆ เป็นกันเอง

ในอนาคต  หน่วยแพทย์เคลื่อนที่คงจะมีบทบาทน้อยลง  เพราะระบบบริการสุขภาพในปัจจุบันได้กระจายและเข้าถึงเกือบทุกพื้นที่แล้ว   ดังนั้น ก่อนที่จะหมดโอกาสสัมผัสประสบการณ์ที่มีค่าในชีวิต  หากใครไม่เคยออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่  ผมแนะนำว่าลองดูสักทีก็ดีนะครับ

บทความอื่นๆ

No Comments
December 8, 2009 in -บทความพิเศษ
Tagged

Leave a Reply

Using Gravatars in the comments - get your own and be recognized!

XHTML: These are some of the tags you can use: <a href=""> <b> <blockquote> <code> <em> <i> <strike> <strong>